Bao giờ mới sửa đổi Thông tư 01 hỗ trợ liên quan đến COVID-19?

Thông tư số 01/2020 (Thông tư 01) của Ngân hàng Nhà nước quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 có hiệu lực vào ngày 13-3-2020. 

Theo quy định Thông tư này có hiệu lực trong vòng một năm tức là đến ngày 13-3 vừa qua đã hết thời hạn áp dụng. 

Thời gian Thông tư được triển khai đã thể hiện rõ tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thách thức, khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 của toàn ngành ngân hàng.

Đến thời điểm này, Thông tư 01 đã hết hiệu lực. Dự thảo sửa đổi Thông tư 01 đã được NHNN xây dựng, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan trong suốt mấy tháng qua nhưng vẫn chưa thể ban hành mới do còn một số vướng mắc cơ chế.

Thực tế có ngân hàng đã tạm ngưng triển khai Thông tư 01 do lo ngại rủi ro. Còn doanh nghiệp cũng lo lắng bởi nếu nhà băng không hỗ trợ vì lý do Thông tư chưa được gia hạn thì nhiều khả năng họ có thể bị liệt vào danh sách nợ quá hạn, điểm tín dụng xấu và không thể tiếp tục vay vốn.

Bên cạnh đó cũng có ngân hàng vẫn vận dụng Thông tư 01 để hỗ trợ cho khách hàng trong bối cảnh dịch bệnh chưa thể kiểm soát hoàn toàn. Sau khi có quy định chính thức ngân hàng sẽ điều chỉnh sau. 

Tuy nhiên, từ thực tế hoạt động của các doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu đảm bảo tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, đồng thời, giúp các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động kế hoạch, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Thông tư 01.

TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội ngân hàng Việt Nam, cho biết: "Mới đây, Hiệp hội Ngân hàng báo cáo góp ý dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01 gửi Ngân hàng Nhà nước, trong đó nêu rõ việc sửa đổi Thông tư 01 rất cần thiết, giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà các tổ chức tín dụng đang gặp phải."

Về định hướng sửa đổi Thông tư 01, NHNN khẳng định đang khẩn trương sửa đổi theo hướng điều chỉnh một số mốc thời gian để TCTD được cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng, đảm bảo phù hợp với tình hình diễn biễn dịch bệnh và sửa đổi, bổ sung một số quy định để phù hợp với thực tế triển khai của TCTD.

Chênh lệch giá mua bán USD 'chợ đen' bất thường

Chênh lệch giá mua bán USD 'chợ đen' bất thường

(PLO)- Thông thường, chênh lệch giá mua - bán USD trên thị trường chợ đen chỉ chênh nhau khoảng 50 đồng mỗi đô la, thế nhưng gần đây đã có phiên chênh tới 200 đồng do biến động giá tăng giảm đột ngột.
Cảnh báo lừa đảo giả mạo tin nhắn ngân hàng

Cảnh báo lừa đảo giả mạo tin nhắn ngân hàng

(PLO)- Bất chấp các cảnh báo liên tục từ Bộ Công an, Bộ Thông tin Truyền thông và từ các ngân hàng, nhiều khách hàng vẫn sập bẫy kẻ gian khi click vào các đường link độc hại đi kèm tin nhắn SMS mạo danh thương hiệu ngân hàng uy tín.