Bất động sản 2020: Đánh sân nào để thắng?
(PL)- Thị trường bất động sản năm 2020 được kỳ vọng sẽ tháo nút thắt để các chủ đầu tư “xả hàng” sau thời gian dài nóng lạnh thất thường.

Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2020 được các chuyên gia nhận định tiếp tục khan hiếm nguồn cung vì chính sách siết tín dụng, vướng mắc thủ tục pháp lý cho dự án mới.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn dự báo tình hình sẽ lạc quan và nhà, đất vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn với đà ổn định tăng dần của thị trường.

Chuyên gia BĐS SỬ NGỌC KHƯƠNG:

Giá thuê văn phòng sẽ tăng

Bất động sản 2020: Đánh sân nào để thắng? - ảnh 1
Chuyên gia BĐS SỬ NGỌC KHƯƠNG

Những lúc thị trường sôi động nhất hay khó khăn nhất thì BĐS nhà ở vẫn là mối quan tâm nhiều nhất của người dân và nhà đầu tư. Ở TP.HCM đang bị hạn chế nguồn cung trong công tác phê duyệt, cấp phép dự án mới. Điều này đẩy tới nghịch lý nhu cầu mua nhà ở rất cao nhưng nguồn cung lại không có. Do vậy, các chủ đầu tư sẽ phát triển dự án lan ra tỉnh lân cận TP như Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Riêng tại TP.HCM, nhu cầu về BĐS thương mại bao gồm trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, căn hộ dịch vụ trong năm 2020 sẽ rất cao. Trên thực tế nguồn cung đang khá hạn chế, lượng mét vuông sàn chỉ có khoảng 1,5-1,8 triệu m2 sàn, trong khi các TP phát triển khác trong khu vực lại có lượng mét vuông sàn cao gấp 6-8 lần Việt Nam.

Các dự án ở ngoại thành, vùng ven chủ yếu lại chỉ phát triển BĐS nhà ở chứ khó phát triển nhà ở thương mại. Vì vậy, trong năm tới, giá cho thuê BĐS thương mại chắc chắn sẽ tăng.

Ông TRẦN KHÁNH QUANG, Tổng giám đốc Công ty CPĐT BĐS Việt An Hòa:

Giá căn hộ, nhà phố sẽ tăng 5%-15%

Bất động sản 2020: Đánh sân nào để thắng? - ảnh 2
Ông TRẦN KHÁNH QUANG

Các quỹ đầu tư và cá nhân nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục chọn BĐS Việt Nam là điểm đến trong năm 2020-2025. Vì thế, năm 2020 lĩnh vực cho thuê văn phòng hứa hẹn sự bùng phát vì nhu cầu ngày càng lớn và được chuyên nghiệp hóa, vài công ty BĐS lớn sẽ nhảy vào lĩnh vực này.

Khách du lịch ngày càng có xu hướng chọn nghỉ dưỡng ở khách sạn cao cấp 4-5 sao, khách nội địa thì thích đi phượt trong bán kính 300 km với homestay, nhà vườn. Vì vậy, nhà vườn, homestay sẽ phát triển theo hướng cụm nhỏ tự quản lý và giao khai thác như mô hình căn hộ dịch vụ.

Năm tới, các dự án quy mô lớn ở khu Đông và khu Nam TP sẽ giữ lửa cho thị trường. Khu Đông dự báo vẫn hút khách với các căn hộ giá trên dưới 2 tỉ đồng và nhà phố dự án trong khung giá 5-6 tỉ đồng. Dự báo giá sẽ tăng khoảng 5%-10%. Trong khi đó, khu Tây vẫn trung thành với các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực nhà phố giá tầm 3-5 tỉ đồng, căn hộ 1,7-1,8 tỉ đồng. Giá BĐS khu Tây dự báo tăng 10%-15%, khu Nam giá căn hộ khó tăng, nhà phố đất nền tăng 5%-8%.

Năm tới, hy vọng TP sẽ ban hành những chính sách mới về BĐS nhằm điều chỉnh thị trường đi đúng hướng, đơn cử như các chương trình nhà ở cho người có thu nhập thấp, nhu cầu ở thật sự.

Thị trường trong quý I-2020 nhiều khả năng tình hình vẫn chững lại, số lượng giao dịch ít. Trước tết có hiện tượng rút vốn, chấp nhận không lời hoặc chiết khấu 10%.

Bất động sản 2020: Đánh sân nào để thắng? - ảnh 3
Các chuyên gia tỏ ra lạc quan với tình hình thị trường bất động sản năm 2020. Ảnh: QUANG HUY

Chuyên gia kinh tế NGUYỄN TRÍ HIẾU:

Bất động sản là kênh đầu tư thứ ba

Bất động sản 2020: Đánh sân nào để thắng? - ảnh 4
Chuyên gia kinh tế NGUYỄN TRÍ HIẾU

Năm 2020, BĐS sẽ tụt xuống vị trí thứ ba trong các kênh đầu tư. Đứng đầu về độ an toàn vẫn là gửi tiết kiệm ngân hàng, thứ hai là vàng. Các kênh đầu tư xếp sau là ngoại tệ và chứng khoán. Lời khuyên cho nhà đầu tư là không bỏ trứng vào một giỏ.

Tín dụng BĐS đang bị siết lại với các chính sách của Ngân hàng Nhà nước. Điều này sẽ khiến trong năm 2020 hoạt động kinh doanh BĐS tiếp tục chậm lại, vì nguồn cung sản phẩm chắc chắn sụt giảm do khó khăn nguồn vốn.

Đất nền là sản phẩm cần cẩn trọng bởi phân khúc này luôn ẩn chứa nhiều rủi ro về pháp lý, luôn bị thổi giá, tạo sốt ảo. Tuy bong bóng BĐS không xảy ra nhưng lại có nguy cơ bong bóng trái phiếu do các nhà đầu tư kinh doanh BĐS phát hành. Mặc dù một số trái phiếu đang bán rất tốt, góp phần làm giảm áp lực vay vốn cho phía các ngân hàng nhưng đây cũng là kênh rủi ro, đặc biệt khi lãi suất treo quá cao.

Rủi ro dễ thấy là khi các công ty BĐS không đủ năng lực tài chính để chi trả lãi suất cao như cam kết thì sẽ tạo ra hiệu ứng dây chuyền, các nhà đầu tư BĐS sẽ bị vỡ nợ.

Ông NGUYỄN DUY MINH, Tổng giám đốc L&L Group:

Thị trường chủ yếu là giao dịch lại

Bất động sản 2020: Đánh sân nào để thắng? - ảnh 5
Ông NGUYỄN DUY MINH

Năm 2020, thị trường giao dịch lại các sản phẩm đã hoàn thành là mạnh nhất vì hai nguyên nhân.

Thứ nhất, những nhà đầu tư BĐS bằng vốn vay thì thời điểm này là giai đoạn cuối, bàn giao sản phẩm. Đây cũng là thời điểm các nhà đầu tư muốn thu hồi vốn và lợi nhuận nên sẽ bán ra hoặc cho thuê.

Mặt khác, thị trường bị thắt chặt nên sẽ thiếu nguồn cung sản phẩm có pháp lý đầy đủ. Chính hai yếu tố này khiến thị trường năm 2020 sẽ ít xuất hiện các dự án mới mà chủ yếu là những dự án giao dịch lại, bán và cho thuê sản phẩm cũ sẽ là hoạt động chính của thị trường năm tới.

Đối với sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng, condotel, trong năm 2020 sẽ bị ảnh hưởng từ sự cố condotel Cocobay Đà Nẵng. Các nhà đầu tư sẽ cẩn trọng hơn với loại sản phẩm này.

QUANG HUY