TP.HCM đóng cửa chợ Bình Tây một năm để sửa chữa

NGUYỄN DUY
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 3/11/2016 - 18:39

(PLO)- Chợ Bình Tây sẽ được nâng cấp, sửa chữa toàn diện từ ngày 15 – 11 với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng.

Chiều ngày 3 – 11, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Trần Vĩnh Tuyến đã chủ trì cuộc với UBND quận 6 về việc nâng cấp, sửa chữa chợ Bình Tây. Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND quận 6, ông Lê Tấn An cho biết, từ ngày 15 – 11 chợ Bình Tây sẽ đóng cửa để sửa chữa.

Công trình nâng cấp, sửa chữa toàn diện chợ Bình Tây có tổng mức đầu tư hơn 104 tỷ đồng, lấy từ nguồn thu trước tiền sử dụng điểm kinh doanh của các hộ tiểu thương trong nhà lồng chợ trong 10 năm.

Các hạng mục cải tạo, sửa chữa tại chợ gồm thay mới toàn bộ hệ thống rui và lợp lại ngói theo mẫu cũ; sơn lại toàn bộ tường, cột, trần; cải tạo cầu thang, lan can; nâng nền và lát gạch sàn tầng trệt, tầng lầu, cải tạo văn phòng bảo vệ và cải tạo hệ thống cửa chính… Các hạng mục xây mới là khu vệ sinh công cộng và nhà đặt máy phát điện dự phòng.

TP.HCM đóng cửa chợ Bình Tây một năm để sửa chữa - ảnh 1
Chợ Bình Tây sẽ được sửa chữa trong một năm

Theo ông Lê Tuấn An, quá trình nâng cấp chợ Bình Tây phải đặc biệt chú ý đến việc bảo tồn, bảo toàn di tích văn hóa, gìn giữ bản sắc vốn có vì ngôi chợ này đang được lập hồ sơ xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật của TP.HCM. Sau khi nâng cấp, sửa chữa tổng diện tích được bố trí cho hơn 1.400 sạp với hơn 8.000 m2, trung bình mỗi sạp 5,6 m2.

Ông Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu quá trình sửa chữa chợ Bình Tây phải chú ý tới công tác phòng cháy chữa cháy, tránh những rủi ro có thể xảy ra. Dù đang trong quá trình lập hồ sơ xếp hạng di tích nhưng cần xem chợ Bình Tây như một công trình đã được xếp hạng để bảo tồn tốt.

“UBND quận 6, Ban quản lý dự án, Ban quản lý chợ Bình Tây phải công khai minh bạch mọi vấn đề với tiểu thương, không để tiểu thương phải thắc mắc hay có những bức xúc”, ông Tuyến nói.

Trong một năm sửa chữa chợ Bình Tây, tiểu thương sẽ được bố trí chỗ buôn bán tại chợ tạm trên đường Tháp Mười, phường 2, quận 6, ngay trước khu vực chợ Bình Tây.

Công trình xây dựng chợ tạm được bắt đầu hồi tháng 8 và hoàn thành vào ngày 25 –10 với 1.077 quầy sạp, hoạt động từ 6 – 19h hàng ngày. Hiện tại, có khoảng 95% tiểu thương đã nhận sạp và đang lắp các thiết bị để chuyển hàng hóa vào.

Việc phân luồng giao thông, nạo vét cống thoát nước... để chợ tạm hoạt động thuận tiện sẽ được UBND quận 6 phối hợp với Sở Giao thông Vận tải TP.HCM, Công ty thoát nước phụ trách.

TP.HCM đóng cửa chợ Bình Tây một năm để sửa chữa - ảnh 2
Sợ ngói rớt trúng khách đến mua sắm, Ban quản lý chợ dùng lưới sắt che chắn tạm bợ

Chợ Bình Tây được thương gia người Hoa là Quách Đàm bỏ tiền xây năm 1928 theo kỹ thuật của Pháp. Kiến trúc hình bát quái được cho là nét độc đáo nhất của chợ với 12 cổng, rộng 25.000 m2.

Sau 2 năm xây dựng, chợ được đưa vào hoạt động và nhanh chóng trở thành khu kinh doanh sầm uất, đầu mối bán buôn ở khu vực phía Nam. Mỗi năm có hơn 120.000 khách nước ngoài đến tham quan và mua sắm.

Sau gần 90 năm xây dựng, chợ Bình Tây đang xuống cấp nghiêm trọng. Hệ thống rui mè của chợ bị bong tróc lòi cả cốt thép rỉ rét. Bê tông, bụi bặm thường cuyên rớt xuống. Trời mưa, nước thường chảy vào các quầy hàng của tiểu thương.

TP.HCM đóng cửa chợ Bình Tây một năm để sửa chữa - ảnh 3

NGUYỄN DUY

ĐỌC THÊM

Video: Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ hơn nữa

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính gợi ý chính quyền Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia vào công cuộc xây dựng, trước mắt là xây dựng thôn xã, quận huyện của mình giàu đẹp và muốn vậy thì phải có quy hoạch tốt mới có dự án tốt, từ đó có nhà đầu tư tốt.