(PL)- Ông Võ Minh Thức, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên, vừa đề nghị UBND tỉnh giải quyết dứt điểm việc Trung đoàn Không quân 910 (thuộc Trường Sĩ quan Không quân) san ủi đất rừng phòng hộ ven biển làm hồ nuôi tôm trái phép và yêu cầu đơn vị này giao trả lại toàn bộ diện tích đất không thuộc quản lý, sử dụng cho địa phương.

Đề nghị trên được đưa ra sau buổi khảo sát tình hình lấn chiếm đất ven biển, đất rừng phòng hộ để xây hồ nuôi tôm trái phép tại huyện Đông Hòa do HĐND tỉnh tổ chức hôm 29-10.

Theo Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, đến nay trung đoàn này đã tự ý san ủi hơn 18 ha rừng phòng hộ ven biển rồi liên kết với một số hộ làm hồ nuôi tôm dù nơi này không thuộc quyền quản lý, sử dụng của đơn vị và vùng này không được nuôi thủy sản. “Việc san ủi, lấn chiếm trái phép diễn ra từ năm 2008 đến nay nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm” - đại diện Sở TN&MT tỉnh thông tin.

Sở này cho hay UBND tỉnh Phú Yên đã nhiều lần yêu cầu Trung đoàn 910 dừng ngay việc san ủi đất rừng phòng hộ trái phép và trả lại nguyên trạng rồi giao trả cho địa phương. Tuy nhiên, Trung đoàn 910 vẫn ủi mở rộng các hồ tôm, xây một số nhà kiên cố. Ngoài ra, theo Sở TN&MT, thời gian qua việc nuôi tôm còn gây ô nhiễm cho xung quanh nhưng trung đoàn không lập đề án, không có biện pháp bảo vệ môi trường. Đầu năm 2013, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ra quyết định yêu cầu Trung đoàn 910 khôi phục nguyên trạng hơn 18,7 ha đất rừng phòng hộ mà đơn vị này san ủi, làm hồ nuôi tôm trái phép. Nếu sau 17-1-2013, Trung đoàn 910 không chấp hành sẽ bị cưỡng chế nhưng đến nay quyết định này vẫn chưa được thực hiện.

Được biết tại nhiều buổi làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên, lãnh đạo Trung đoàn 910 đều thừa nhận việc tự ý san ủi như trên là không đúng. Tuy nhiên, lãnh đạo trung đoàn 910 nói việc làm hồ nuôi tôm nhằm cải thiện đời sống cho đơn vị nhưng đại diện đơn vị này cũng nhìn nhận có hợp đồng, liên kết với người bên ngoài nuôi tôm...

TẤN LỘC