Bỏ sổ hộ khẩu giấy, có cần phải nhập khẩu?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Khi đã bỏ sổ hộ khẩu giấy, tôi có cần đi nhập khẩu cho đứa con mới sinh không?

Con tôi mới sinh ra, tôi đã làm giấy khai sinh cho con và đã được cấp mã định danh cá nhân. Tôi nghe nói là từ ngày 1-1-2023 đã bỏ sổ hộ khẩu giấy. Tôi xin hỏi khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, tôi có cần đi nhập khẩu cho đứa con mới sinh không?

Bạn đọc Trọng Tuấn (Kiên Giang), hỏi.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, có cần phải nhập khẩu? ảnh 1

Khi bỏ sổ hộ khẩu giấy, người dân vẫn cần phải khai báo thông tin cư trú của mình và người thân cho cơ quan chức năng quản lý như trước đây. Ảnh: T.MẬN

Luật sư Ngô Minh Trực, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Từ ngày 1-1-2023, toàn bộ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng trong các giao dịch, thủ tục hành chính theo quy định tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú.

Cơ quan chức năng sẽ quản lý thông tin cư trú của người dân trên môi trường điện tử, thay thế hình thức quản lý thông tin cư trú bằng sổ giấy như trước đây.

Việc “khai tử” sổ hộ khẩu giấy không đồng nghĩa với việc người dân không phải tiến hành các thủ tục đăng ký thường trú, tạm trú. Theo đó, người dân vẫn cần phải khai báo thông tin cư trú của mình và người thân cho cơ quan chức năng quản lý như trước đây.

Thông tin cư trú của công Dân sẽ được cập nhật trên hệ thống thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trên môi trường điện tử.

Việc con bạn đã được cấp số định danh cá nhân (SĐĐCN) thì chưa phải là có đầy đủ thông tin về cư trú trên hệ thống thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Số ĐĐCN chỉ là cơ sở ban đầu để nhà nước quản lý thông tin cư trú của công dân. Vì vậy, bạn vẫn cần phải đi đăng ký thường trú (nhập khẩu) cho con bạn.

Theo quy định, Luật Cư trú năm 2020 và Thông tư 55/2021 của Bộ Công an quy định chi tiết về Luật cư trú, thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện trực tiếp tại công an cấp xã hoặc công an cấp huyện (ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã) hoặc thực hiện online qua Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Bạn cần chuẩn bị giấy tờ, tài liệu chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp; giấy tờ thể hiện mối quan hệ nhân thân (giấy khai sinh); tờ khai thay đổi thông tin cư trú…theo quy định của luật cư trú năm 2020.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.