Để đăng ký thường trú, cần điều kiện gì?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người muốn đăng ký thường trú phải được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp và chủ hộ đồng ý.

Tôi có nhà và hộ khẩu TP.HCM. Tôi có người cháu quê ở Tiền Giang, hiện là sinh viên tại một trường đại học ở TP.HCM. Người cháu này đang ở nhà tôi và có đăng ký tạm trú.

Xin hỏi nay tôi muốn chuyển nơi thường trú cho cháu tôi từ Tiền Giang lên TP.HCM tại nhà tôi thì cần thủ tục gì?

Bạn đọc Ngọc Thu (TP.HCM)

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo Điều 20 Luật Cư trú, trường hợp của cháu bạn đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ. Điều kiện đăng ký thường trú là phải được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó.

Đồng thời, nơi đăng ký thường trú phải bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do HĐND cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8 m2 sàn/người.

Tại khoản 3 Điều 21 Luật Cư trú và khoản 2 Điều 5 Nghị định 62/2021 có quy định về hồ sơ và giấy tờ đăng ký thường trú.

Cụ thể, hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm tờ khai thay đổi thông tin cư trú. Trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp được cho ở nhờ; hợp đồng cho ở nhờ; giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú không thấp hơn 8 m2 sàn/người.

Giấy tờ, tài liệu chứng minh đủ diện tích nhà ở để đăng ký thường trú gồm: Sổ hồng có thể hiện thông tin về diện tích nhà ở đang sử dụng hoặc xác nhận của UBND cấp xã không thấp hơn 8 m2 sàn/người.

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.