'Cá mập' vung tiền mua, giá vàng tăng phi mã

Phiên giao dịch hôm nay (18-2), giá vàng thế giới leo lên mức rất cao 1.902 USD/ounce, tương đương 52,7 triệu đồng/lượng. So với hôm qua, vàng đã tăng thêm 900.000 đồng/lượng.

Như vậy, sau 8 tháng, giá vàng thế giới mới quay trở lại mốc 1.900 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, giá vàng đột ngột tăng sốc vì một vụ nổ súng cối sát biên giới Ukraine khiến cho sự căng thẳng giữa nước này với Nga leo thang. 

Đồng thời, bản công bố về biên bản họp tháng 1 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho thấy việc nâng lãi suất sẽ không quá mạnh. 

Hai yếu tố này đã thúc đẩy giới đầu tư lao vào ôm vàng để trú ẩn tài sản và đẩy giá vàng tăng mạnh.

Ông Han Tan, chuyên gia phân tích Exinity cho biết, cuộc khủng hoảng Nga và  Ukraine là nhân tố tiếp thêm mồi lửa cho vàng. Ngoài ra lạm phát đang bùng phát khắp nơi. Do đó, mọi người tìm đến vàng như một biện pháp bảo vệ chống lạm phát. Bằng chứng là sự gia tăng gần đây của dòng tiền vào vàng đến từ các quỹ ETF vàng.

"Nếu chiến tranh Nga và Ukraine diễn ra, giá vàng sẽ bùng phát, nhưng cũng sẽ chứng kiến sự đảo chiều mạnh của vàng, một khi Nga rút quân.

Biên bản mới nhất của FED đã cho thấy không có manh mối mới nào về tổ chức này sẽ thể hiện tăng lãi suất quá mạnh đã khiến lợi suất thực tế giảm sâu trở lại vùng tiêu cực, từ đó cho phép vàng giao ngay tăng lên mức 1.900 USD, ngưỡng cực kỳ quan trọng về mặt tâm lý", ông Matt Simpson, nhà phân tích thị trường cấp cao tại City Index đánh giá.

Hôm nay, giá vàng trong nước cũng đẩy lên 63,3 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng trong nước hiện vẫn cao hơn vàng thế giới là 10,6 triệu đồng/lượng.

Theo CNBC
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

OCB giảm 2% lãi suất cho doanh nghiệp SMEs

(PLO)- Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) vay vốn với mức lãi suất giảm đến 2%, đây là một trong những chính sách ưu đãi mà Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã và đang triển khai nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phát triển sản xuất, kinh doanh theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước.
MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

MB tiên phong đồng hành cùng doanh nghiệp chuyển đổi số

(PLO)- Sự ra đời của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đi kèm với xu hướng chuyển đổi số không ngừng đã và đang tạo nên những biến chuyển trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng và có những tác động không nhỏ tới các doanh nghiệp.
SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

SHB và IFC ký kết hợp tác khoản vay cao cấp

(PLO)- Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) vừa tổ chức Lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa SHB và IFC với gói vay trị giá 120 triệu USD.
Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

Rộ hiện tượng quỵt nợ khoản vay tiêu dùng

(PLO)-  Hiện tượng người vay cố tình không trả nợ, thậm chí còn đe dọa ngược chủ nợ khi bị nhắc nhở thanh toán khoản vay, đang là chủ đề nóng và cũng là bài toán khó giải của các công ty tài chính.