Các bộ trưởng tư pháp G7 đồng ý phối hợp điều tra tội ác chiến tranh ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các bộ trưởng tư pháp G7 nhất trí lập mạng lưới điều phối quá trình điều tra về tội ác chiến tranh ở Ukraine, thông qua việc thành lập cơ quan liên lạc ở mỗi nước thành viên.

Ngày 29-11, các bộ trưởng tư pháp nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã nhất trí lập một mạng lưới điều phối quá trình điều tra về tội ác chiến tranh ở Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp của các bộ trưởng tư pháp G7 tại Berlin. Cuộc họp có sự tham dự của các công tố viên đặc biệt từ Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), công tố viên liên bang của Đức và Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Denys Maliuska.

"Từ Berlin, chúng tôi muốn gửi một tín hiệu chính trị rõ ràng. G7 không chỉ là một nhóm gồm các cường quốc công nghiệp. Chúng tôi chia sẻ các giá trị cơ bản và lên án tội ác chiến tranh" - Bộ trưởng Tư pháp Đức Marco Buschmann khẳng định tại cuộc họp.

"Việc điều tra tư pháp về những hành vi tội ác chiến tranh ở Ukraine sẽ mất nhiều năm, thậm chí có thể là nhiều thập niên. Nhưng chúng tôi sẽ chuẩn bị kỹ lưỡng và chúng tôi sẽ kiên trì cho đến khi nào việc điều tra này còn cần thiết" - ông Buschmann nói thêm.

Các bộ trưởng tư pháp G7 đồng ý phối hợp điều tra tội ác chiến tranh ở Ukraine ảnh 1

Các đại biểu tham dự cuộc họp của các bộ trưởng tư pháp G7 tại Berlin (Đức) hôm 29-11. Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng cho biết các nước G7 sẽ thành lập cơ quan liên lạc ở mỗi nước nhằm phục vụ cho việc truy tố các tội phạm quốc tế.

Ông Buschmann cho rằng việc thành lập cơ quan liên lạc sẽ đảm bảo thông tin về bằng chứng, yêu cầu pháp lý có thể được chia sẻ giữa các quốc gia và các tổ chức quốc tế.

Bộ trưởng Tư pháp Đức nhận định cuôc họp hôm 29-11 đánh dấu lần đầu tiên các vấn đề về tội ác chiến tranh được đưa ra thảo luận trong lịch sử G7. Trước đây, ông Buschmann từng ca ngợi vai trò hàng đầu của Đức trong việc truy tố các tội ác chiến tranh ở các quốc gia khác.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.