G7 lên án, HĐBA chuẩn bị họp vụ Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

(PLO)- G7 ra tuyên bố chung lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, trong khi đó Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chuẩn bị họp về chuyện này theo yêu cầu của Mỹ. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-11, các ngoại trưởng nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7) ra tuyên bố chung lên án hành động thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) ngày 18-11, theo hãng tin Reuters.

Theo tuyên bố chung, các ngoại trưởng G7 cho rằng việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hôm 18-11 là một "hành động liều lĩnh" và "vi phạm nghiêm trọng" các nghị quyết của Liên Hợp Quốc (LHQ). Các ngoại trưởng G7 cáo buộc rằng một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo bất hợp pháp do Triều Tiên tiến hành trong năm 2022 đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế.

G7 đề nghị "cộng đồng quốc tế phải có phản ứng thống nhất và mạnh mẽ với các hành động của Triều Tiên” và Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ cần có các biện pháp cứng rắn với vụ này.

Trong diễn biến liên quan, HHĐBA LHQ dự kiến ​​sẽ họp ngày 21-11 (giờ địa phương) theo yêu cầu của Mỹ để thảo luận về chuyện Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân và con gái giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-17 ngày 18-11. Ảnh: KCNA/AP ảnh 1

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân và con gái giám sát vụ phóng tên lửa Hwasong-17 ngày 18-11. Ảnh: KCNA/AP

Ngày 21-11, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nói bà rất lấy làm tiếc về việc Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn thông tin từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA.

Trong một thông cáo do KCNA đăng tải, bà Choe Son-hui nói: "Tôi rất lấy làm tiếc về việc Tổng thư ký LHQ đã có thái độ rất đáng trách, quên mất mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ cũng như sứ mệnh đúng đắn của nó là không thiên vị, duy trì sự khách quan và công bằng trong mọi vấn đề. Chúng tôi gần đây đã cảnh báo Tổng Thư ký LHQ xem xét vấn đề bán đảo Triều Tiên trên cơ sở công bằng và khách quan”.

Trước đó, vào ngày 18-11, người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ - ông Farhan Haq cho biết ông Tổng Thư ký LHQ Guterres kêu gọi Triều Tiên chấm dứt thực hiện các hành động khiêu khích.

Trong bài viết bảo vệ quyền phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, KCNA dẫn lời bà Choe Son-hui rằng: "Gần đây tôi thường coi Tổng Thư ký LHQ là một thành viên của Nhà Trắng hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ".

Trước đó, KCNA đưa tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát việc phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 cùng phu nhân, con gái và các quan chức cấp cao vào ngày 18-11.

Theo KCNA, tên lửa này được bắn đi từ sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, bay tới độ cao tối đa khoảng 6.040 km và tầm xa khoảng 1.000 km trước khi rơi xuống khu vực định sẵn ở vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này.

KCNA cho biết: “Vụ bắn thử đã chứng minh một cách rõ ràng về độ tin cậy của hệ thống vũ khí chiến lược lớn mới, đại diện cho các lực lượng chiến lược (của Triều Tiên) và chứng minh hiệu suất chiến đấu mạnh mẽ của tên lửa này với tư cách là vũ khí chiến lược mạnh nhất trên thế giới”.

KCNA đưa tin ông Kim đã tuyên bố rằng nếu đối phương tiếp tục đe dọa Triều Tiên, thường xuyên dọa dùng đòn tấn công hạt nhân thì nước này sẽ kiên quyết đáp trả bằng vũ khí hạt nhân và đối đầu toàn diện.

Đáp trả vụ phóng tên lửa, Mỹ đã điều máy bay ném bom B-1B tham gia một cuộc tập trận với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Nhật vào hôm 19-11. Các quan chức Hàn Quốc và Nhật cho biết các cuộc tập trận với các máy bay ném bom của Mỹ đã tái khẳng định tư thế phòng thủ chung của ba nước, theo hãng tin AP.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm