Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga thực hiện chiến lược ‘khủng bố năng lượng’, G7 tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Kiev

(PLO)- Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga đang thực hiện chiến lược “khủng bố năng lượng” khi nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng năng lượng, khiến hàng triệu hộ dân mất điện.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-11, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đang thực hiện chiến lược “khủng bố năng lượng” tại Ukraine, khiến hàng triệu hộ dân mất điện, theo hãng tin AP.

Cụ thể, ông Zelensky nói rằng trước các đợt tấn công của quân đội Moscow nhắm vào hệ thống mạng lưới điện quốc gia thì hiện tại khoảng 4,5 triệu người dân Ukraine đang không có điện để dùng.

Một học sinh phải học bài dưới ánh nến tại thủ đô Kiev do mất điện. ẢNH: AP

Một học sinh phải học bài dưới ánh nến tại thủ đô Kiev do mất điện. ẢNH: AP

Tổng thống Zelensky còn nói thêm rằng việc Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng là một dấu hiệu cho thấy “sự yếu kém” của lực lượng Moscow khi họ không thể đánh bại Ukraine trên chiến trường, thay vào đó họ đang cố gắng làm nản chí người dân.

Thị trưởng thủ đô Kiev - ông Vitali Klitschko nói rằng chỉ tính riêng tại khu vực thủ đô đã có ít nhất 450.000 hộ dân bị mất điện trong ngày 4-11. Ông còn kêu gọi người dân thủ đô nên thực hiện tiết kiệm điện, vì theo ông tình hình phía trước vẫn còn khó khăn.

Theo nhà điều hành mạng lưới điện nhà nước Ukraine - Ukrenergo, tình trạng mất điện có thể sẽ tiếp tục kéo dài tại khu vực thủ đô Kiev.

Trước tình hình mất điện trên diện rộng tại Ukraine, ngày 4-11, trong 1 cuộc họp của nhóm G7, các nước này đã đồng ý hỗ trợ chính quyền Kiev tái thiết cơ sở hạ tầng năng lượng, theo AP.

Theo đó, nhóm G7 tuyên bố rằng họ sẽ có các cơ chế phối hợp với Ukraine để sửa chữa và bảo vệ cơ sở hạ tầng điện, nước quan trọng của mình.

Theo AP, các cáo buộc trên của Tổng thống Zelensky được đưa ra khi gần đây xuất hiện các thông tin nói rằng quân đội Nga đang rời TP Kherson, báo hiệu một cuộc rút quân lớn của Nga.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm