Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga thực hiện chiến lược ‘khủng bố năng lượng’, G7 tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Kiev

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga đang thực hiện chiến lược “khủng bố năng lượng” khi nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng năng lượng, khiến hàng triệu hộ dân mất điện.

Ngày 4-11, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga đang thực hiện chiến lược “khủng bố năng lượng” tại Ukraine, khiến hàng triệu hộ dân mất điện, theo hãng tin AP.

Cụ thể, ông Zelensky nói rằng trước các đợt tấn công của quân đội Moscow nhắm vào hệ thống mạng lưới điện quốc gia thì hiện tại khoảng 4,5 triệu người dân Ukraine đang không có điện để dùng.

Tổng thống Zelensky cáo buộc Nga thực hiện chiến lược ‘khủng bố năng lượng’, G7 tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ Kiev ảnh 1

Một học sinh phải học bài dưới ánh nến tại thủ đô Kiev do mất điện. ẢNH: AP

Tổng thống Zelensky còn nói thêm rằng việc Nga nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng năng lượng là một dấu hiệu cho thấy “sự yếu kém” của lực lượng Moscow khi họ không thể đánh bại Ukraine trên chiến trường, thay vào đó họ đang cố gắng làm nản chí người dân.

Thị trưởng thủ đô Kiev - ông Vitali Klitschko nói rằng chỉ tính riêng tại khu vực thủ đô đã có ít nhất 450.000 hộ dân bị mất điện trong ngày 4-11. Ông còn kêu gọi người dân thủ đô nên thực hiện tiết kiệm điện, vì theo ông tình hình phía trước vẫn còn khó khăn.

Theo nhà điều hành mạng lưới điện nhà nước Ukraine - Ukrenergo, tình trạng mất điện có thể sẽ tiếp tục kéo dài tại khu vực thủ đô Kiev.

Trước tình hình mất điện trên diện rộng tại Ukraine, ngày 4-11, trong 1 cuộc họp của nhóm G7, các nước này đã đồng ý hỗ trợ chính quyền Kiev tái thiết cơ sở hạ tầng năng lượng, theo AP.

Theo đó, nhóm G7 tuyên bố rằng họ sẽ có các cơ chế phối hợp với Ukraine để sửa chữa và bảo vệ cơ sở hạ tầng điện, nước quan trọng của mình.

Theo AP, các cáo buộc trên của Tổng thống Zelensky được đưa ra khi gần đây xuất hiện các thông tin nói rằng quân đội Nga đang rời TP Kherson, báo hiệu một cuộc rút quân lớn của Nga.

Xuất hiện căng thẳng mới giữa Nga với Anh

Xuất hiện căng thẳng mới giữa Nga với Anh

(PLO)- Quan hệ giữa Nga và Anh vốn đã không êm dịu lâu nay giờ lại xuất hiện thêm một mặt trận đối đầu nguy hiểm, liên quan việc Nga cáo buộc Anh đứng sau sự việc Hạm đội Biển Đen của Nga ở Crimea bị tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) ngày 29-10.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.