Nga nói sẽ tiếp tục nỗ lực lấy lại tài sản ngoại giao bị Mỹ phong tỏa

(PLO)- Moscow cáo buộc Washington đang “kiểm soát bất hợp pháp” 5 cơ sở được trao quy chế ngoại giao của Nga ở Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov cho biết chính phủ Nga sẽ tiếp tục tìm cách lấy lại tài sản ngoại giao của họ ở Mỹ, vốn đang bị chính quyền Washington đóng băng.

Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Đại sứ Nga tại Mỹ - ông Anatoly Antonov. Ảnh: TASS

Theo hãng thông tấn Nga TASS, ông Antonov đưa ra phát biểu trên sau khi đến thăm công dân Nga Alexander Vinnik đang bị tạm giữ trước khi xét xử ở bang California hôm 4-11.

Chính phủ Mỹ cáo buộc Vinnik phạm các tội về tài chính, bao gồm rửa tiền thông qua sàn giao dịch tiền điện tử BTC-e của người này.

Các công tố viên Mỹ cho rằng nền tảng của Vinnik hỗ trợ hoạt động phạm tội thông qua việc che giấu và ẩn danh các giao dịch và nguồn tiền. Công dân Nga đã phủ nhận các cáo buộc chống lại mình, hãng Sputnik News đưa tin.

“Tất nhiên, chúng tôi đang đòi hỏi và sẽ tiếp tục yêu cầu lấy lại tài sản của chúng tôi. Vấn đề mở lại tổng lãnh sự không có trong chương trình nghị sự hôm nay, nhưng rõ ràng chúng tôi đang thiếu sự hiện diện ngoại giao (ở bờ đông của Mỹ)” – ông Antonov nói với các phóng viên về vấn đề tài sản Nga đang bị giới chức Mỹ phong tỏa.

Ông cho biết thêm rằng hiện tại không có cuộc đàm phán nào với Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề này.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng 5 cơ sở, được trao quy chế tài sản ngoại giao, vẫn nằm dưới sự kiểm soát “bất hợp pháp” của phía Mỹ, theo đó các nhà ngoại giao Nga bị từ chối tiếp cận các tòa nhà.

Vào ngày 2-9-2017, chính quyền Mỹ đã đóng cửa tổng lãnh sự quán Nga tại TP San Francisco, cơ quan đại diện thương mại ở thủ đô Washington và văn phòng thuê của họ ở TP New York.

Tổng lãnh sự quán tại San Francisco và cơ quan đại diện thương mại tại Washington là tài sản của chính phủ Nga và được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao. Nga mô tả việc thu giữ tài sản ngoại giao của Nga là một bước đi thù địch công khai và kêu gọi Mỹ trả lại các cơ sở này ngay lập tức.

Vào ngày 26-3-2018, Washington đã đóng cửa tổng lãnh sự quán của Nga tại TP Seattle (cơ sở thuê) và tư dinh của Tổng lãnh sự Nga (tài sản của Nga).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.