G7 họp khẩn sau vụ Nga dội tên lửa Ukraine, khẳng định tiếp tục sát cánh cùng Kiev

(PLO)- Tuyên bố chung của Nhóm G7 cam kết ủng hộ mạnh chính quyền Kiev trong khi lên án các vụ nã tên lửa ồ ạt gần đây của Nga trên khắp đất nước Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-10, các lãnh đạo nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) họp khẩn dưới hình thức trực tuyến sau khi Nga hai ngày liên tiếp dội tên lửa Ukraine, theo hãng Reuters.

Các lãnh đạo G7 họp khẩn sau vụ Nga liên tiếp hai ngày dội tên lửa Ukraine. Ảnh: REUTERS

Các lãnh đạo G7 họp khẩn sau vụ Nga liên tiếp hai ngày dội tên lửa Ukraine. Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo Nhóm G7 lên án "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất” đối với các vụ nã tên lửa ồ ạt gần đây của Nga sang thủ đô Kiev và các thành phố lớn khác của Ukraine. Tuyên bố chung G7 khẳng định sẽ buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người liên quan tới vụ tấn công sẽ phải chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, tuyên bố chung bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ tới Ukraine, nhấn mạnh rằng:"Chúng tôi [Nhóm G7] sẽ tiếp tục viện trợ tài chính, nhân đạo, quân sự, ngoại giao và ủng hộ về mặt pháp lý cũng như sẽ kiên quyết sát cánh cùng với Ukraine cho đến khi nào nhóm còn có thể”.

“Chúng tôi cam đoan với Tổng thống [Ukraine - ông Volodymyr] Zelensky rằng chúng tôi không nản lòng và sẽ luôn kiên định trong cam kết cung cấp sự hỗ trợ mà Ukraine cần để duy trì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" - tuyên bố cho hay.

Nhóm G7 cũng lên án “vụ sáp nhập bất hợp pháp” bốn tỉnh ly khai của Ukraine vào lãnh thổ Nga và khẳng định sẽ không bao giờ công nhận việc sáp nhập này hay kết quả "của các cuộc trưng cầu dân ý giả".

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Nhóm G7 chỉ trích "những tuyên bố hạt nhân vô trách nhiệm” của Moscow.

“Chúng tôi quan ngại về các bước leo thang có chủ ý của Nga, bao gồm việc tổng động viên quân đội một phần và những tuyên bố vô trách nhiệm về hạt nhân đang khiến hòa bình, an ninh toàn cầu gặp rủi ro. Chúng tôi tái khẳng định rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học, sinh học hoặc hạt nhân nào của Nga đều sẽ gặp phải những hậu quả nghiêm trọng" - tuyên bố cho hay.

Cuộc họp Nhóm G7 còn có sự tham gia đặc biệt của Tổng thống Zelensky. Phát biểu tại cuộc họp, ông Zelensky kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 tăng cường viện trợ để nâng cao năng lực phòng vệ trên không.

“Khi Ukraine nhận đủ số lượng hệ thống phòng không hiện đại và hiệu quả, các cuộc tấn công bằng tên lửa [của Nga] sẽ không còn tác dụng” - ông Zelensky cho hay.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định Kiev không có kế hoạch tấn công Belarus nhưng muốn đảm bảo không có mối đe dọa nào từ nước láng giềng phía bắc. Do đó, ông Zelensky đã đề xuất sáng kiến thành lập một phái bộ giám sát quốc tế để theo dõi tình hình an ninh tại khu vực biên giới Ukraine và Belarus.

Phía Nga chưa bình luận về cuộc họp của G7. Sau đợt dội tên lửa thứ nhất sang Kiev và nhiều thành phố Ukraine ngày 10-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hành động này của Nga là nhằm đáp trả sự việc cầu Crimea bị tấn công trước đó mà ông Putin cho rằng Ukraine là thủ phạm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm