Ông Lavrov nói Nga sẵn sàng đàm phán với phương Tây về Ukraine, nhưng Mỹ không tin

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Nga sẵn sàng đàm phán với phương Tây về cuộc chiến Ukraine, nhưng phía Mỹ nói không tin khi Nga liên tiếp dội tên lửa sang Kiev.

Ngày 11-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán với phương Tây về cuộc chiến ở Ukraine, tuy nhiên Mỹ không tin Moscow nghiêm túc đàm phán.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga Russian TV, ông Lavrov khẳng định Nga sẽ không khước từ việc đối thoại và sẵn sàng làm việc với Mỹ hoặc Thổ Nhĩ Kỳ để tìm cách chấm dứt chiến tranh.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết Moscow sẽ xem xét đề xuất về cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 nếu Mỹ ngỏ lời.

Tuy nhiên, ông Lavor nói rằng hiện không có tín hiệu nào từ Mỹ về khả năng đàm phán, không có đề xuất nghiêm túc nào về khả năng thảo luận về Ukraine được đưa ra.

Ông Lavrov nói Nga sẵn sàng đàm phán với phương Tây về Ukraine, nhưng Mỹ không tin ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

Ông cho rằng Washington đang nói dối khi lập luận rằng trong khi Mỹ ủng hộ các cuộc đàm phán để giải quyết tình hình căng thẳng ở Ukraine thì Moscow từ chối mọi đề nghị đàm phán.

Ngoài ra, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng nếu Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tổ chức một cuộc đối thoại giữa Nga và phương Tây, Ankara sẽ có thể nêu vấn đề này trong cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Astana (Kazakhstan) trong ngày 12-10.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng Washington không tin lắm về lời đề nghị đàm phán của Nga khi những phát ngôn này được đưa ra vài giờ sau khi Nga hai ngày liên tiếp dội tên lửa vào hàng loạt mục tiêu Ukraine khiến nhiều dân thường thiệt mạng, theo hãng tin Reuters.

Ông Price nói rằng Mỹ không coi đây là một lời đề xuất mang tính hợp pháp và xây dựng, tuy nhiên ông khẳng định ngoại giao rất cần thiết để chấm dứt cuộc chiến. Ông nói rằng các cuộc đàm phán để chấm dứt chiến tranh sẽ phải do Ukraine và Nga tiến hành.

Ông Price nói: "Nếu Nga muốn ra hiệu rằng họ nghiêm túc trong đối thoại và ngoại giao ... thì có lẽ bước đầu tiên là dừng ngay kiểu tấn công tàn bạo, sau đó là những lời nói sáo rỗng”.