Ukraine cáo buộc Nga bắt phó giám đốc nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

(PLO)- Ukraine cáo buộc quân Nga bắt giữ ông Valeriy Martynyuk - phó giám đốc phụ trách nhân sự nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-10, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Energoatom - cơ quan năng lượng nguyên tử Ukraine - rằng phó giám đốc phụ trách nhân sự tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (tỉnh Zaporizhia) Valeriy Martynyuk bị quân Nga bắt giữ và đưa tới một địa điểm chưa xác định.

Theo Energoatom, ông Martynyuk bị quân Nga bắt ngày 10-10 vì muốn ông cung cấp thông tin cá nhân của các nhân viên nhà máy Zaporizhzhia nhằm ép các nhân viên này làm việc cho cơ quan năng lượng nguyên tử Rosatom tại thủ đô Moscow.

Xe tăng của Nga bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. ẢNH: REUTERS

Xe tăng của Nga bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. ẢNH: REUTERS

Theo Reuters, Energoatom đã kêu gọi Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) - ông Rafael Grossi và cộng đồng quốc tế thực hiện mọi biện pháp để ông Martynyuk được trả tự do sớm nhất có thể.

Hiện Nga và IAEA chưa có bất kỳ phản hồi gì về thông tin trên. Trong khi đó, hãng thông tấn TASS dẫn thông tin từ Điện Kremlin rằng ngày 11-10 Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Grossi có cuộc gặp tại TP Saint Petersburg (miền tây Nga) để thảo luận về việc thiết lập vùng an toàn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ hồi tháng 3, nhưng nhà máy này vẫn do nhân viên kỹ thuật của Ukraine vận hành.

Tuần trước Moscow thông báo kế hoạch tiếp quản nhà máy này sau khi có kết quả trưng cầu sáp nhập vào Nga của 4 tỉnh ly khai Ukraine, song động thái này đã vấp phải sự phản đối của Ukraine và phương Tây, Reuters đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm