Cán bộ đền 360 triệu cho dân: Sòng phẳng và trách nhiệm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhận sai và chân thành sửa chữa, đó là biểu hiện rõ nét của trách nhiệm và sự sòng phẳng của cán bộ với người dân, một hành động đáng được hoan nghênh của các cán bộ thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sau khi bị khiếu nại vì tắc trách, “ngâm” hồ sơ làm nhiều ngư dân ở địa phương không được nhận tiền hỗ trợ theo chủ trương của tỉnh, mới đây ba cán bộ có liên quan của UBND thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa-Vũng Tàu đã tự móc 360 triệu đồng tiền túi ra đền cho 18 hộ dân.

Số là trước đó, HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nghị quyết về chính sách hỗ trợ, phát triển kinh tế hộ trong nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Nghị quyết được triển khai thực hiện từ tháng 4-2018 đến hết tháng 12-2020. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, đến tháng 10-2020, nhiều ngư dân ở thị trấn Long Hải mới biết thông tin và làm hồ sơ, lúc này các nơi trong tỉnh đã giải ngân xong, thế là bà con không được nhận tiền hỗ trợ.

Cán bộ đền 360 triệu cho dân: Sòng phẳng và trách nhiệm ảnh 1
17/18 hộ dân đã đồng ý nhận tiền hỗ trợ từ kinh phí do các cá nhân cán bộ thẩm định hồ sơ tại thị trấn Long Hải bỏ ra và đồng ý rút đơn. Ảnh: TK

Bức xúc, các ngư dân đã khiếu nại. Kết quả là chủ tịch, phó chủ tịch và cán bộ phụ trách ngư nghiệp của thị trấn (lúc đó), mỗi người đã bỏ ra 120 triệu đồng tiền túi bồi thường cho 18 ngư dân. Lý do là họ đã nộp hồ sơ hợp lệ nhưng thị trấn “ngâm” không xét, không thẩm định, không báo cáo cấp trên, làm cho ngư dân không được nhận phần hỗ trợ theo chính sách tốt đẹp của tỉnh.

Có nhiều câu hỏi đặt ra trong vụ việc trên như: Tại sao chủ trương tốt đẹp của tỉnh có hiệu lực từ năm 2018 nhưng mãi đến gần cuối năm 2020 bà con mới biết để làm hồ sơ? Sẽ có nhiều lý do để biện hộ nhưng rõ ràng việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách và thực thi chính sách đến người dân còn hạn chế và đây là căn bệnh trầm kha không chỉ với chủ trương trên của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu mà còn với nhiều địa phương khác, nhiều quy định khác.

Chưa hết, hai tháng trước khi nghị quyết hết hiệu lực, bà con đã nộp đủ hồ sơ nhưng cán bộ nhận hồ sơ xong lại “để đó”. Điều này có lẽ không hiếm gặp trong thực tế giải quyết thủ tục hành chính hiện nay, nhiều hồ sơ quá hạn, trễ hạn gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp. Đây là biểu hiện của việc không làm hết trách nhiệm được giao, thực hiện không đúng, không đầy đủ công vụ của mình.

Theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, khi cá nhân, tổ chức bị thiệt hại do người thi hành công vụ gây ra trong hoạt động quản lý hành chính, tố tụng và thi hành án thì Nhà nước có trách nhiệm bồi thường theo quy định. Người thi hành công vụ gây thiệt hại cũng có nghĩa vụ hoàn trả cho ngân sách nhà nước một khoản tiền mà Nhà nước đã bồi thường cho người bị thiệt hại…

Quy định là vậy nhưng người bị thiệt hại hiếm khi được nhận đầy đủ phần thiệt hại do lỗi của người thi hành công vụ gây ra. Nhiều trường hợp người thi hành công vụ “sai thấy rõ” nhưng lại tìm cách né trách nhiệm với đủ thứ lý do, gây mất lòng tin trong nhân dân. Chưa kể là với quy trình của luật thì việc chứng minh thiệt hại thực tế, mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại thực tế và hành vi gây thiệt hại… để xác định mức bồi thường và mức hoàn trả của cán bộ không hề đơn giản. Thậm chí nếu không thỏa thuận được thì các bên còn phải đưa nhau ra tòa, gây mệt mỏi cho tất cả người trong cuộc.

Vậy nên, việc cán bộ thị trấn Long Hải thỏa thuận, tự móc tiền túi ra bồi thường cho người dân trước khi có yêu cầu hoàn trả của Nhà nước là cực kỳ hiếm. Họ đã thừa nhận và khắc phục hậu quả do mình gây ra mà không đợi phải có sự phân định của cơ quan có thẩm quyền, của tòa án là điều rất đáng ghi nhận.

Suy cho cùng, những thành công hay thất bại trong mỗi tổ chức, cơ quan, đơn vị đều gắn chặt với trách nhiệm của cá nhân trong tổ chức đó. Trong phần trách nhiệm thì việc thừa nhận, chủ động khắc phục hậu quả không chỉ lấy lại uy tín của cá nhân cán bộ làm sai mà còn làm tăng thêm uy tín của cơ quan nhà nước.

Khi nhận sai và chân thành sửa chữa, đó là biểu hiện rõ nét của trách nhiệm và sự sòng phẳng của cán bộ với người dân, một hành động đáng được hoan nghênh của các cán bộ thị trấn Long Hải.

Lái xe khi say chẳng khác nào... giết người hàng loạt

Lái xe khi say chẳng khác nào... giết người hàng loạt

(PLO)- Uống rượu bia, sử dụng ma túy rồi lái xe gây tai nạn làm chết cả chục người nhưng hình phạt tối đa chỉ 15 năm tù là điều rất bất hợp lý. Liệu mức hình phạt này có đủ sức răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội?!
'Nhất phá sơn lâm…' và chuyện băm nát núi Chín Khúc

'Nhất phá sơn lâm…' và chuyện băm nát núi Chín Khúc

(PLO)- Cổ nhân từng nói: “Nhất phá sơn lâm, nhì đâm hà bá”! Trước giờ, chúng ta thường hiểu câu này thiên về tâm linh mà không lĩnh hội đầy đủ thâm ý của người xưa về hậu họa của chuyện xẻ núi, phá rừng... 
Video: Trách nhiệm pháp lý của bà Phương Hằng và ekip phía sau

Video: Trách nhiệm pháp lý của bà Phương Hằng và ekip phía sau

(PLO)- Dư luận xã hội cho rằng phải xem xét xử lý các cá nhân đã tham gia, hỗ trợ bà Hằng thực hiện các buổi livestream nhục mạ người khác. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhận định xung quanh vấn đề này.