Cán bộ thiếu sót, 31 hộ dân “lỡ nhịp” tiền hỗ trợ

(PLO)- Do sự tắc trách của địa phương khiến ngư dân họ không nhận được tiền hỗ trợ từ chính sách của tỉnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hàng chục hộ ngư dân tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) đang gửi đơn khiếu nại lên huyện này về việc thực hiện chính sách hỗ trợ, phát triển kinh tế hộ nông nghiệp, thủy sản.

Theo các hộ ngư dân, do sự tắc trách, không minh bạch của địa phương khiến họ không nhận được tiền hỗ trợ từ chính sách này.

Các hộ ngư dân không được nhận tiền hỗ trợ đã khiếu nại đòi quyền lợi. Ảnh: TK

Các hộ ngư dân không được nhận tiền hỗ trợ đã khiếu nại đòi quyền lợi. Ảnh: TK

Chưa được hỗ trợ vì chính sách đã hết hiệu lực

Tháng 3-2018, HĐND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có Nghị quyết 05 về chính sách hỗ trợ, phát triển kinh tế hộ trong nông nghiệp, thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020. Nghị quyết được triển khai thực hiện từ tháng 4-2018 đến 31-12-2020 và địa phương đã lên danh sách, thẩm định và chi hỗ trợ, giải ngân xong cho các hộ ngư dân đủ điều kiện.

Tuy nhiên, nhiều hộ ngư dân ở thị trấn Long Hải không được nhận khoản hỗ trợ này vì sự tắc trách của cán bộ địa phương.

Theo ông Lê Tấn Nhân (khu phố Hải Vân, thị trấn Long Hải), nghị quyết có từ năm 2018 nhưng ông cùng một số hộ ngư dân biết thông tin khá trễ nên tháng 10-2020, ông cùng nhiều hộ mới nộp hồ sơ tại thị trấn Long Hải (có biên bản họp xét tại khu phố).

Thế nhưng đến cuối năm 2020 không thấy phản hồi gì nên ông và nhiều hộ khác đến UBND thị trấn Long Hải hỏi thì cán bộ phụ trách nông nghiệp cho hay: Ngày 19-11-2020, Phòng NN&PTNT huyện đã có công văn gửi các xã, thị trấn về việc tạm dừng tiếp nhận hồ sơ do chính sách hỗ trợ đã hết thời gian thực hiện.

Huyện Long Điền đã xác minh, sẽ tổ chức đối thoại và thông tin đến các hộ dân.

“Qua tìm hiểu một số hộ ngư dân khác dù nộp hồ sơ sau nhưng vẫn nhận được tiền. Có hộ đã bán tàu, không hoạt động nhưng vẫn cầm giấy tờ đi nộp và được nhận tiền. Chính vì thế cuối tháng 3-2021, chúng tôi gửi đơn kiến nghị. Hơn một năm nay dù huyện có trả lời nhưng chúng tôi thấy không thỏa đáng. Chúng tôi tiếp tục khiếu nại lên huyện, xin gặp lãnh đạo để trình bày…” - ông Nhân cho biết.

Khi xây dựng Nghị quyết 05, các địa phương đã lập danh sách cụ thể các hộ đủ điều kiện hỗ trợ, từ đó tính ra số kinh phí khi triển khai nghị quyết.

Việc triển khai, chi hỗ trợ và phát sinh thêm các hộ, các địa phương cần kiểm tra lại.

Ông TRẦN VĂN CƯỜNG, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Bà con không biết vì bận đánh bắt trên biển

Tháng 9-2021, huyện Long Điền đã ban hành công văn giải quyết đơn của 31 hộ ngư dân trên. Theo huyện Long Điền, qua kiểm tra thị trấn Long Hải đã tổ chức triển khai cho các đoàn thể thị trấn cùng trưởng 13 khu phố, phát trên loa truyền thanh tuyên truyền về nghị quyết đến tổ dân cư, người dân biết và đăng ký tham gia.

Tuy nhiên, một số hộ do thường xuyên đánh bắt trên biển nên không tiếp cận kịp thời được thông tin, chỉ nghe truyền miệng giữa những người cùng nghề dẫn đến việc chậm nộp hồ sơ hoặc không nắm rõ điều kiện, quy trình thực hiện nên hồ sơ đăng ký tham gia không hợp lệ.

Còn cán bộ nông, lâm, thủy sản của thị trấn Long Hải cho rằng mình là người được giao nhiệm vụ hướng dẫn, tiếp nhận hồ sơ, không phải là người trực tiếp đi triển khai, phổ biến, tuyên truyền nghị quyết đến các hộ.

Nhiều hồ sơ chưa xét, có trường hợp chi sai

Theo huyện Long Điền, thị trấn Long Hải đã tiếp nhận 134 đơn đăng ký tham gia nhận hỗ trợ mua ngư lưới cụ theo Nghị quyết 05 và tháng 7-2020, thị trấn họp xét, thẩm định và đề xuất danh sách 40 hộ đủ điều kiện. Sau đó, 40 hộ được hỗ trợ với tổng số tiền 4,2 tỉ đồng (vốn ngân sách một nửa còn lại là nguồn xã hội hóa).

Đến 19-11-2020, Phòng NN&PTNT huyện đã có công văn tạm dừng tiếp nhận hồ sơ do kinh phí hỗ trợ trên địa bàn đã giải ngân hết. Từ đó tổ thẩm định của thị trấn Long Hải không tiếp tục xét duyệt hồ sơ mới.

Qua rà soát 31 hộ đang khiếu nại thì thị trấn chưa tổ chức xác minh, chưa họp xét để trình lên huyện thẩm định, hồ sơ còn ở thị trấn Long Hải...

Theo huyện Long Điền, qua kiểm tra, cho thấy việc thực hiện nghị quyết tại thị trấn Long Hải còn một số thiếu sót như hỗ trợ không đúng đối tượng hơn 106 triệu đồng.

Hồi cuối tháng 4, huyện đã kiểm điểm nguyên chủ tịch UBND thị trấn Long Hải (hiện là phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện), kiểm điểm tổ thẩm định, thu hồi 106 triệu đồng và huyện đã giải quyết khiếu nại lần đầu với các hộ.

Trao đổi với PV, ông Trần Kim Phúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Long Điền, cho biết hiện công tác xác minh đã xong, huyện sẽ sớm tổ chức đối thoại, nghe ý kiến của các hộ và sẽ có thông tin chính thức đến bà con.•

Sẽ đề xuất chính sách cho bà con

Theo ông Trần Kim Phúc, một số hồ sơ của ngư dân đủ điều kiện nhưng chưa được xét duyệt và hết thời hạn là do trách nhiệm của thị trấn Long Hải. Sau khi nhận hồ sơ đã không kịp thời tổ chức họp thẩm định để chuyển lên huyện.

Việc hồ sơ nộp đủ điều kiện nhưng chưa được hỗ trợ vì thời hiệu nghị quyết đã hết không chỉ xảy ra tại thị trấn Long Hải mà còn ở một số xã khác của huyện.

Về hướng giải quyết, ông Phúc cho hay: Nghị quyết đã hết thời hiệu, huyện sẽ kiến nghị Sở NN&PTNT xem xét, đánh giá và đề xuất HĐND có một chính sách khác phù hợp. Khi đó sẽ đề xuất ưu tiên hỗ trợ các hộ trên...

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

Quân khu 9 tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí

(PLO)- Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu và cấp ủy, chỉ huy các cấp của Quân khu 9 sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong lực lượng vũ trang và nhân dân