Cha mẹ chở theo 2 con trên xe máy có bị phạt?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Luật giao thông đường bộ quy định người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người trên xe, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Dù là ô tô hay xe máy, để đảm bảo an toàn cho người trên phương tiện cũng như những người khác cùng tham gia giao thông, nhà làm luật luôn quy định về số người được chở tối đa trên xe.

Đối với xe máy, trên thực tế, chúng ta vẫn hay bắt gặp tình huống ba mẹ chở theo 1 đến 2 con (xe ba đến bốn người) trên cùng một chiếc xe. Tuy nhiên, điều này là không đúng quy định pháp luật trong một số trường hợp.

Cụ thể, Điều 30 Luật giao thông đường bộ quy định người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người: (1) Chở người bệnh đi cấp cứu; (2) Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật; (3) Trẻ em dưới 14 tuổi.

Ngoài ra, theo Nghị định 100/2019 (sửa đổi bởi Nghị định 123/2021) của Chính phủ, người điều khiển xe máy mà chở theo 2 người trên xe sẽ bị phạt 300-400 ngàn đồng; trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Nếu chở theo từ 3 người trở lên trên xe sẽ bị phạt từ 400-600 ngàn đồng và không có ngoại lệ.

Như vậy, về nguyên tắc người điều khiển xe chở theo 2 người nhưng có một hoặc cả hai người dưới 14 tuổi sẽ không bị phạt. Còn trường hợp trên xe chở theo 3 người trở lên (4 người trở lên gồm cả người điều khiển xe) như tình huống ba mẹ chở theo 2 con… thì sẽ bị phạt vì lỗi chở quá số người quy định, không phân biệt số tuổi của người ngồi sau.