Chàng trai gen Z 'điêu khắc' mâm cơm Tết Việt trên bánh fondant

Chàng trai gen Z 'điêu khắc' mâm cơm Tết Việt trên bánh fondant

(PLO)- Bị mê hoặc bởi thế giới kẹo bánh ngọt ngào, chàng trai Nguyễn Hữu Thiên Ân quyết tâm biến những chiếc bánh ngọt thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Dịp này, Ân làm mâm cơm Tết lớn với nhiều món ăn truyền thống độc đáo. 

Chọn theo học ngành đầu bếp nhưng Nguyễn Hữu Thiên Ân lại bất ngờ rẽ hướng khi tình cờ có dịp đi ngang qua các xưởng làm bánh trong trường.

Nguyên liệu điêu khắc siêu mềm mịn

Cơ duyên của Ân và bánh fondant - loại hỗn hợp kẹo mềm dẻo làm từ đường bột để trang trí hoặc tạo hình cho bánh kem và bánh ngọt – đến từ một chương trình truyền hình đúng kiểu “yêu từ ánh nhìn đầu tiên”.

Được các bậc tiền bối trong nghề hướng dẫn kỹ thuật và những bí quyết riêng, Ân không ngừng tự học hỏi qua những tài liệu nước ngoài, nguồn tư liệu trực tuyến cũng giúp Ân nâng cao tay nghề.

Chàng trai gen Z 'điêu khắc' mâm cơm Tết Việt trên bánh fondant
Nguyễn Hữu Thiên Ân và tác phẩm “Memories”. Ảnh: NVCC

Nếu như bánh kem thông thường có nhân bánh bông lan, mặt ngoài phủ kem thì kết cấu của bánh fondant hoàn toàn khác. Một chiếc bánh fondant hoàn chỉnh sẽ có kết cấu bao gồm phần cốt bánh làm từ các loại như butter cake, pound cake hoặc brownie giúp bánh có thể chịu được trọng lượng của lớp kẹo mềm fondant bên ngoài. Phần nhân bên trong thường được làm từ các loại mứt trái cây chua. Sau đó, bánh được phủ một lớp ganache chế biến từ socola và kem whipping để tăng độ kết dính và cuối cùng là lớp kẹo mềm bao phủ bên ngoài.

Lớp vỏ bên ngoài chính là điểm nhấn của chiếc bánh, cũng là phần thể hiện rõ nét tài hoa của người thợ làm bánh. Mềm mại là vậy nhưng lớp fondant bên ngoài có thể tạo được đủ loại hình dáng từ hoa lá đến con vật đáng yêu, các siêu anh hùng đến tàu vũ trụ ngoài không gian.

Màu sắc đa dạng được tạo nên từ màu thực phẩm pha kèm với rượu, rất hiệu quả trong việc tạo sắc độ sáng tối cho sản phẩm. Bánh Fondant có vị ngọt nhẹ, phù hợp cho những người không thích ăn lớp kem béo của kem. Hương vị của bánh thường là hương từ trái vani hoặc chocolate, phần nhân là mứt trái cây chua giúp cân bằng vị ngọt từ kẹo mềm. Lớp ganache socola mượt mà thêm phần béo vừa phải, hòa quyện với sự dẻo dai, mịn màng của fondant khiến mỗi miếng bánh trở thành một trải nghiệm đầy đủ, hài hòa, vừa ngọt ngào lại vừa có chút chua nhẹ để kích thích vị giác.

Hiện nay, bánh fondant rất phổ biến trong các sự kiện quan trọng như tiệc cưới, sinh nhật... Với Ân, fondant là một nguyên liệu điêu khắc độc đáo. Với tính mềm dẻo, độ linh hoạt cao, fondant dễ tạo hình đặc biệt là các chi tiết nhỏ và sắc sảo. Do đó, nó không chỉ giúp tăng giá trị thẩm mỹ cho chiếc bánh mà còn gửi gắm những thông điệp ý nghĩa.

Đem tinh thần dân tộc lên bánh ngọt

Không ngừng làm mới các tác phẩm, Ân luôn thử thách mình với các tác phẩm khó và mang đi dự thi các giải quốc tế để trau dồi thêm tay nghề.

Để tạo nên những chiếc bánh fondant độc đáo, người làm bánh thường sử dụng hai kỹ thuật chính. Một là tạo hình trực tiếp, người thợ sẽ dùng đôi tay khéo léo để nặn, kéo, cắt khối fondant được pha màu sẵn thành những hình dáng mong muốn. Phương pháp thứ hai là vẽ trực tiếp lên bề mặt fondant, bằng cách sử dụng các loại màu thực phẩm chuyên dụng, người ta có thể tạo ra những họa tiết tinh xảo, những bức tranh sống động trên chiếc bánh.

Chàng trai gen Z 'điêu khắc' mâm cơm Tết Việt trên bánh fondant
Cận cảnh tác phẩm Memories - bức tranh chàng trai vẽ chân dung cụ bà trên nền kẹo mềm fondant. Ảnh: NVCC

Trong số các tác phẩm của mình, Ân tự hào nhất với chiếc bánh Memories đạt Huy chương bạc hạng mục tác phẩm trưng bày nghệ thuật đường tại Malaysia tháng 6-2024. Trong đó Memories là bức tranh chàng trai vẽ chân dung cụ bà trên nền kẹo mềm fondant và tạo hình những món ăn quen thuộc như canh khổ qua, thịt kho trứng… thể hiện thông điệp ý nghĩa về bữa cơm gia đình và hình ảnh người mẹ Việt Nam.

Chàng trai gen Z 'điêu khắc' mâm cơm Tết Việt trên bánh fondant
Mâm cơm Tết với chiều cao hơn 50 cm
mam-co-tet-viet (2).jpg
Mâm cơm Tết được làm bằng chất liệu kẹo fondant
mam-co-tet-viet (4).jpg
Mâm cơm Tết lấy cảm hứng từ những món ăn của người Việt trong ngày Tết.
Tác phẩm mâm cơm Tết Việt, lấy ý tưởng từ các món ăn truyền thống của người Việt trong ngày Tết. Ảnh: NGUYỆT NHI

Trong dịp Tết này, anh thực hiện tác phẩm mâm cơm Tết lớn với chủ đề Hồn Tết Việt, trong đó có bánh chưng, bánh tét, thịt kho, khay mứt tết, kết hợp tranh đông hồ. Tác phẩm mất thời gian hơn nửa tháng, với chiều cao khoảng 50 cm. Mẫu bánh mâm cơm Tết được làm bằng chất liệu kẹo mềm fondant, tôn vinh giá trị truyền thống ngày Tết Việt,

Tác phẩm sau khi hoàn thành được Thiên Ân mang đi tham gia cuộc thi Đầu Bếp Bánh Tài Năng Việt Nam được tổ chức tháng 12. Tại đây, mâm cơm Tết được các giám khảo cuộc thi đánh giá cao và trở thành Quán Quân, đồng thời nhận được 2 giải thưởng phụ là Best Showpiece và Best Dessert trong chương trình.

Đối với Ân, giá trị nhất của một người thợ làm bánh là mang đến những chiếc bánh ngon, ngọt ngào cho người thân thưởng thức và truyền tải thông điệp của bản thân vào tác phẩm. Qua đó, đem nét đẹp văn hóa Việt đi giới thiệu với bạn bè quốc tế.

Chàng trai gen Z 'điêu khắc' mâm cơm Tết Việt trên bánh fondant
Ngoài mâm cơm Tết, trước đó Ân còn làm những món ăn ngày Tết. Ảnh: NVCC
mam-com-tet (7).jpg
mam-com-tet (8).jpg
Một số tác phẩm khác của Thiên Ân. Ảnh: NVCC
mam-com-tet (1).jpg
Nguyễn Hữu Thiên Ân (giữa) nhận giải thưởng tại cuộc thi Battle of the chefs 2024. Ảnh: NVCC

Tuy trẻ tuổi nhưng Ân đã gặt hái được nhiều thành tựu trong lĩnh vực của mình như huy chương vàng hạng mục bánh trưng bày nghệ thuật và huy chương bạc hạng mục đồng đội với chủ đề "Di sản và đổi mới", cuộc thi Thử thách nghệ thuật làm bánh, đầu bếp Châu Á – diễn ra tại Quảng Châu Trung Quốc, 2024; Huy chương vàng hạng mục Bánh cưới phong cách hiện đại và 1 huy chương bạc hạng mục Triển lãm nghệ thuật làm bánh, Battle of The Chefs 2024; Giải Nghệ thuật xuất sắc nhất, Giải thưởng Liên minh bánh ngọt Việt Nam năm 2022

Đọc thêm