Chủ tịch PNJ: Nhiều cửa hàng đóng cửa để 'né' kiểm tra nhưng PNJ vẫn bán bình thường

(PLO)- Bất chấp khó khăn trong năm 2023, PNJ vẫn đạt mức lợi nhuận sau thuế ở mức cao kỷ lục, lên đến 1.971 tỉ đồng, tương đương mỗi ngày công ty này lời 5,4 tỉ đồng từ việc kinh doanh vàng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-4, Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức ĐHCĐ thường niên 2024. Tại đây, ông Lê Trí Thông, TGĐ PNJ cho biết: Năm 2023, ngành bán lẻ là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sức mua suy yếu, người tiêu dùng có xu hướng thắt chặt chi tiêu, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động kinh doanh, thậm chí đóng cửa.

Trong bối cảnh thị trường khó khăn, PNJ vẫn đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023. Theo đó, doanh thu thuần đạt 33.137 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt mức kỷ lục 1.971 tỉ đồng (tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2022). Trong đó mảng trang sức tiếp tục là động lực tăng trưởng chính, đóng góp 66,8% vào tổng doanh thu chung của công ty.

Bức tranh kinh tế vẫn còn nhiều thách thức tiềm ẩn, tuy nhiên HĐQT PNJ đã đề xuất trình ĐHCĐ kế hoạch kinh doanh năm 2024 tiếp tục tăng trưởng với mục tiêu doanh thu dự kiến là 37.147 tỉ đồng, tăng trưởng 12% so với năm ngoái và lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng 6% lên 2.089 tỉ đồng. Đây đều là những con số kỷ lục đối với công ty. Mức cổ tức dự kiến cho năm 2024 tiếp tục là 20% bằng tiền.

giá vàng tăng
Dù giá vàng năm 2024 được dự báo còn nhiều biến động khó lường, nhưng PNJ vẫn đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế ở mức cao kỷ lục mới. Ảnh: T.L

Ông Lê Trí Thông nhấn mạnh, mảng kinh doanh vàng trang sức hiện đang là đóng góp doanh số cao nhất cho PNJ. Khách hàng có xu hướng mua bán sản phẩm theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến. Chẳng hạn, họ đến các cửa hàng trưng bày để xem sản phẩm nhưng lại chọn mua theo hình thức trực tuyến. Hiện, PNJ có tới 40% lượng khách hàng có hoạt động liên quan đến kênh online như tìm hiểu thông tin mẫu mã sản phẩm, và mua qua kênh online…

Bà Cao Thị Ngọc Dung – Chủ tịch HĐQT PNJ cho biết thêm: Năm ngoái, PNJ đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh đề ra trong bối cảnh ngành bán lẻ gặp nhiều khó khăn. Dù doanh thu của công ty giảm nhẹ 2% còn 33.137 tỉ đồng nhưng lãi sau thuế vẫn tăng gần 9% lên mức kỷ lục 1.971 tỷ đồng.

Đánh giá về nguồn cung vàng nguyên liệu, bà Cao Thị Ngọc Dung thừa nhận: Đây là một trong những vấn đề khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh vàng. Bởi mỗi năm, PNJ cần tới mười mấy tấn vàng để sản xuất vàng trang sức nhưng giá biến động từng ngày.

Chẳng hạn, để có đủ lượng vàng sản xuất cho ngày vía Thần Tài, PNJ đã phải chuẩn bị vàng nguyên liệu từ trước đó vài ba tháng, nhưng càng đến cận ngày thấy giá vàng càng có xu hướng tăng nhanh, khi ấy chúng tôi lại phải ngừng mua thêm. Do đó, việc mua – bán vàng nguyên liệu vào lúc nào, mua với giá bao nhiêu cần được tính toán rất cẩn trọng, để giảm thiểu rủi ro.

Nhưng có một nguyên tắc bất di bất dịch đó là PNJ chỉ mua những nguyên liệu có đầy đủ giấy tờ. Chính vì vậy, nhiều khi mặc dù vàng nguyên liệu khan hiếm nhưng với những lúc nguồn hàng không rõ ràng chúng tôi cũng không dám mua.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm