Chuyện của thằng Mạnh 'thiên tài'

Tôi ở ngay con đường giữa Tân An, Long An nhưng trừ những đêm mấy ông hàng xóm gào karaoke thì nhìn chung là yên tĩnh. 

Yên đến mức nhiều đêm đang ngồi làm việc thì tự nhiên nghe tiếng bò rống vang vang. Lúc xa lúc gần. Nhiều khi con bò nó lạc tới ngay cửa nhà, chịu không nổi phải kéo cửa ra xem mới biết bị thằng Mạnh lừa.

Lúc đó, Mạnh đang làm nghề đạp xe đạp móc bọc nylon, nhặt rác tái chế. Mạnh đi móc rác với một đèn pin đội trên đầu. Với những dụng cụ kẹp, cây phân loại rác, các túi rác phân loại được bố trí xung quanh xe đạp sao để nhanh chóng đưa rác vào một cách nhanh nhất. 

Thỉnh thoảng buồn, nó hay cầm cái ống giấy rống lên vài tràng bò, bê. Nhưng nó móc rác một cách tẩn mẩn, nghiêm túc, bài bản. 

Có lần tôi đang ngồi trước phòng, Mạnh đi ngang rống một hơi dài. Tôi gọi lại yêu cầu từ nay đi ngang đường này không được làm vậy nữa. Mạnh dạ, xin lỗi và từ đó chạy ngang nhìn vào tôi cười chào chứ không bao giờ rống nữa. 

Nhưng tiếng bò của Mạnh, thỉnh thoảng tôi vẫn nghe văng vẳng khắp nơi giữa Tân An. 

Bẵng đi một thời gian. Mạnh lại tới đứng trước phòng tôi rống lên những tràng dài như bò đực tới mùa đòi nhảy. Tôi ra tằng hắng thì Mạnh nói giờ em bán vé số. 

"Vé số không mời, bia sẵn đem theo không cần xin xỏ. Vé số trời cho trúng hay không có số của trời nên thích thì mua không thích thì thôi, không chê số xấu, số đẹp" - Mạnh giới thiệu một tràng. 

Tôi phì cười mua cho mấy tờ và dặn không được qua đây rống nữa. "Mà em đi bán vé số, không mời, không kêu tiếng bò thì người ra không chú ý để mua" - Mạnh chống chế rất ma lanh làm tôi phải bật cười. 

Tôi bảo: "Thôi được rồi, ông còn biết kêu tiếng gì nữa thì cứ kêu nhưng đi qua đây thì đừng kêu là được rồi. Thấy ông thì tui sẽ mua cho...".

Rồi bẵng đi một thời gian, Mạnh lại đạp xe tới tần ngần đứng trước phòng tôi. Không chỉ tiếng bò mà giờ đã thêm tiếng chim, tiếng bê, tiếng nhái,... Tôi chỉ còn biết cười và mua vé số.

Nhiều người nói Mạnh có vấn đề về tinh thần. Tôi thì thấy Mạnh làm việc gì, từ đi móc rác đến bán vé số, đều làm việc một cách siêng năng, bài bản và hết mình...

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.