Chuyện sửa, xây cái toilet cũng phải xin phép

Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam Nguyễn Quốc Hiệp tại hội thảo về hoàn thiện pháp luật kinh doanh lĩnh vực xây dựng ngày 13-12 nói.

Khi so sánh những nhiêu khê trong việc cấp và thực hiện giấy phép xây dựng, ông Hiệp nhận thấy các quy định pháp luật thật rối rắm, phức tạp so với quy định các nước.

Tuy vậy, câu chuyện liên quan tới cái… toilet, thậm chí còn kinh khủng hơn cả điều ông Hiệp dẫn ra. Bởi đầu năm 2017, TAND của một huyện nọ thậm chí đã mở cả một phiên tòa lưu động xử một công dân 18 tháng tù mà nguồn cơn xảy ra sự vụ chỉ vì người đó xây cái toilet trong đất nhà mình.

Cụ thể là việc xử phạt của các lực lượng chức năng cấp phường đã khiến công dân nói trên nóng giận và xô xát xảy ra. Kết quả là anh bị kết tội… chống người thi hành công vụ. Và rồi công dân này vướng vòng lao lý. Cũng may cho công dân ấy khi vào tháng 5-2017, phiên phúc thẩm đã giảm cho anh 365 ngày tù.

Có vẻ đây là chuyện “con kiến, củ khoai” nên anh “đành xuôi tay, đi chấp hành án cho xong để còn được về sớm với mẹ già và hai đứa con nhỏ. Lời tâm sự như ai oán này khiến cho pháp luật có phần mất đi tính tôn nghiêm và nhân văn vốn có.

Nhưng sự khốn khó của người dân vì xây dựng trên đây không phải là cá biệt.

Năm 2016, một số vụ việc liên quan đến xây chuồng gà, chòi vịt… của người dân bị cán bộ phát hiện cũng làm dấy động dư luận. Một chủ chòi vịt ở huyện Bình Chánh (TP.HCM), thậm chí cũng mém rơi vào vòng lao lý, bởi chuyện cất chòi vịt mà không xin phép…

Nói thẳng ra, những chuyện này là rất nực cười nếu so sánh với những công trình vi phạm pháp luật về xây dựng như tòa nhà 8B Lê Trực và những sai phạm có hệ thống của Tập đoàn Mường Thanh khắp ba miền.

Tòa nhà 8B Lê Trực cho đến nay vẫn chưa được xử lý rốt ráo dù đích thân Thủ tướng cũng đã nhiều lần lên tiếng. Những sai phạm của Mường Thanh thì cứ bị… “nâng lên, hạ xuống”, nói khởi tố rồi lại đính chính khiến cho công luận không khỏi bất ngờ.

Còn nhớ, ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền từng đặt vấn đề về áp dụng pháp luật trước Quốc hội ngày 6-11 rằng: “Người dân vi phạm đều bị pháp luật xử lý, cán bộ gây sai phạm nghiêm trọng thì điều chuyển, vẫn an toàn sau lớp vỏ nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, chịu trách nhiệm tập thể”.

Nếu cái kiểu như thế này tiếp tục diễn ra thì thử hỏi làm sao người dân không băn khoăn trước sự công bình của luật pháp. Tất nhiên bản thân luật pháp chẳng có tội tình gì…

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

Xác minh kê khai tài sản: Chậm nhưng sẽ chắc

(PLO)- Căn cứ những bản kê khai lần đầu tiên theo luật mới, kết quả xác minh tài sản, thu nhập năm 2022 sẽ tập trung vào tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của các bản kê khai.
Đừng đua nhau tăng lãi suất

Đừng đua nhau tăng lãi suất

(PLO)- Đang bị bủa vây với hàng loạt khó khăn do dịch COVID-19 thì lãi suất cho vay của các ngân hàng lại đua nhau tăng… làm cho các doanh nghiệp khó khăn hơn.
Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

Đánh thuế cao người có nhiều nhà đất: Món nợ nhiều năm

(PLO)- Mặc dù có nhiều chỉ đạo từ cấp cao nhất nhưng đến nay chính sách thuế đối với nhà đất vẫn không có thay đổi đột phá. Trong hơn 10 năm qua, nhiều lần Bộ Tài chính đưa ra dự thảo Luật Thuế tài sản (bao gồm nhà đất) nhưng đều chưa đến được “cửa” Quốc hội. Vì sao?
Để vàng SJC hết lạ lùng

Để vàng SJC hết lạ lùng

(PLO)- Giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng và không có nước nào trên thế giới có mức chênh lệch quá lớn như vậy.
1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

1.000 tỉ đồng để bồi dưỡng cán bộ: Vấn đề không nằm ở chi phí

(PLO)- Mỗi năm, ngân sách nhà nước chi cho việc bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức khoảng 1.000 tỉ đồng, trong đó Hà Nội và TP.HCM chiếm hơn 200 tỉ đồng. Thế nhưng chất lượng bộ máy có được cải thiện tương xứng với chi phí và tâm sức của nhiều người hay không vẫn là dấu hỏi.
Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

(PLO)- Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.
Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

Thu nhập từ nền tảng số nhưng không nộp thuế: Coi chừng bị tù

(PLO)- Hiện nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan thuế và các ngân hàng, vấn đề quản lý dòng tiền từ nước ngoài gửi vào tài khoản của các cá nhân là việc không khó, và vì vậy, cơ quan thuế rất dễ dàng yêu cầu ngân hàng khấu trừ khoản thuế mà các cá nhân không kê khai, đóng thuế.