Có một nguồn lực khổng lồ hơn cả kiều hối

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nguồn lực to lớn không chỉ là kiều hối mà còn là nguồn lực chất xám cực kỳ to lớn, mạng lưới các mối quan hệ khổng lồ, có thể làm “nguồn dẫn” tri thức, nhân lực chất lượng cao, công nghệ... của bà con kiều bào.

Cứ vào giai đoạn cuối năm, dư luận lại bắt đầu quan tâm về nguồn kiều hối. Bởi lẽ, lượng tiền từ kiều bào ở khắp nơi trên thế giới đổ về quê hương được xem là “đòn bẩy” quan trọng để nhiều bà con đón tết Nguyên đán ấm cúng, sung túc, đủ đầy hơn và nền kinh tế nói chung có thêm nguồn tiền lưu thông.

Ở tầm vĩ mô, kiều hối góp phần nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy các hoạt động mua sắm, chi tiêu; là động lực để đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong nước; đồng thời góp phần ổn định nguồn ngoại tệ trong nước. Các báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) và tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư (KNOMAD) được công bố trên báo chí cho ra dự báo lạc quan về kiều hối của Việt Nam (VN) năm 2022.

Theo đó, bất chấp đại dịch COVID-19 diễn ra hai năm liên tiếp, cùng với những bất ổn về xung đột - chiến tranh trên thế giới làm tổn thương nghiêm trọng nền kinh tế toàn cầu, dòng kiều hối chảy từ các nước về VN vẫn khá ổn định. Tổng lượng kiều hối thậm chí được dự báo có thể tăng trưởng 4,4% trong năm 2022.

Thế nhưng nếu nhìn tổng thể vào cộng đồng người VN ở nước ngoài thì chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một nguồn sức mạnh vượt trên cả kiều hối. Theo thống kê gần nhất vào cuối năm 2022 của Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), có khoảng 5,3 triệu người VN sinh sống và làm việc tại hơn 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đáng chú ý là hơn 80% kiều bào tập trung ở các nước phát triển, trong đó có Mỹ, Nhật Bản, Úc, Anh, Pháp, Đức và nhiều nước châu Âu khác.

Vì vậy, chúng ta có thể kỳ vọng nhiều hơn so với nguồn kiều hối chục tỉ USD. Trước tiên là nguồn chất xám cực kỳ to lớn. Và sau đó còn là mạng lưới các mối quan hệ khổng lồ, có thể làm “nguồn dẫn” tri thức, nhân lực chất lượng cao, công nghệ và tài chính ở các nước về VN.

Cụ thể, người Việt có mặt tại nhiều trường ĐH, viện nghiên cứu hàng đầu thế giới, góp phần vào rất nhiều công trình nghiên cứu quan trọng, không chỉ ở tầm quốc gia sở tại mà còn rộng hơn thế. Trong danh sách 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới do Nhà xuất bản Elsevier (chủ cơ sở dữ liệu Scopus, cơ sở để đánh giá xếp loại thứ hạng) công bố cuối năm 2022 có tên nhiều nhà khoa học VN đang sống và làm việc tại một số nước trên thế giới. Người Việt cũng làm việc ở những công ty công nghệ khổng lồ hàng đầu, điển hình như Amazon, Google, Apple, Meta Platforms, đồng thời ở nhiều cơ quan, tổ chức quốc tế liên chính phủ, phi chính phủ.

Việc VN đẩy mạnh hội nhập trong bối cảnh thế giới diễn ra hiện tượng toàn cầu hóa mạnh mẽ đã đưa đến một cơ hội lớn - “tuần hoàn chất xám”, tức dịch chuyển tri thức hướng về quê hương. Theo đó, nếu biết tích hợp cơ chế thu hút, chính sách đầu tư cùng với các phương tiện di chuyển, công cụ giao tiếp và truyền thông kỹ thuật số thì hiện tượng “chảy máu chất xám” vẫn có thể chuyển thành “tuần hoàn chất xám”, tức tìm cách thôi thúc sự cống hiến, đóng góp của kiều bào hướng về nơi “chôn nhau cắt rốn” bên cạnh việc sống, làm việc và cống hiến cho quê hương thứ hai của họ.

Lấy ví dụ, có thể đặt hàng các nhà khoa học gốc Việt ở các nước nghiên cứu, tư vấn để giải quyết một số bài toán cấp bách về kinh tế - xã hội; kêu gọi kiều bào tâm huyết mở các khóa học, trường học trực tuyến ở các nước dành cho học sinh, sinh viên tại VN; hoặc mời chuyên gia, giáo sư, nhà nghiên cứu đang làm việc ở các nước tham gia các chương trình dạy học trực tuyến cho các trường ĐH ở VN, giúp từng bước dịch chuyển lượng tri thức dồi dào, cấp tiến ở các nước về VN. Chúng ta cũng có thể tạo ra các diễn đàn kết nối doanh nghiệp VN với kiều bào, qua đó tiếp cận các đối tác công nghệ, đổi mới - sáng tạo, nhà đầu tư ở các nước.

Mỗi khi tết về, chúng ta lại mong mỏi dòng kiều hối nhiều hơn. Nhưng trong suốt một năm, chúng ta cần có giải pháp để thúc đẩy những nguồn lực to lớn, đúng hơn là khổng lồ, từ hàng triệu đồng bào ở khắp nơi trên thế giới.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

Học phí đại học: Cần một sự thấu hiểu!

(PLO)- Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, biết bao phụ huynh, sinh viên (SV) bày tỏ vui mừng vì những tâm tư đã được lắng nghe kịp thời giữa tâm bão thông tin về “tăng học phí”
Bệ phóng tăng trưởng 2023

Bệ phóng tăng trưởng 2023

(PLO)- Thể chế và nguồn nhân lực sẽ là những “bệ phóng” cho tăng trưởng không chỉ ở giai đoạn 2023-2025 mà còn cho những năm tiếp theo.
Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

Thổi bùng lên tinh thần khởi nghiệp, kiến quốc

(PLO)-  Việc ghi nhận, tôn vinh những thanh niên có đóng góp nổi bật như tuyên dương “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM” không chỉ mang tính phong trào, mà còn góp phần thổi bùng lên ngọn lửa của tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp kiến quốc.
Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

Sân Mỹ Đình “thiếu nắng”!

(PLO)- Khi trả lời cho sự xuống cấp của sân Mỹ Đình, đơn vị quản lý trả lời tỉnh bơ là do Hà Nội thiếu nắng trong khi cũng ở Hà Nội nhưng mặt cỏ sân Hàng Đẫy thì xanh mướt, tươi tốt...
Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

Giám sát đăng kiểm góp phần kéo giảm tai nạn giao thông

(PLO)- Việc công an khởi tố, khám xét, bắt giữ những người trong ngành đăng kiểm thể hiện sự quyết liệt của lực lượng công an trong việc đảm bảo an toàn giao thông, quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông ngay từ gốc...
Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

Để thu thuế thương mại điện tử xứng tiềm năng

(PLO)- Sau tám tháng triển khai,có 42 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, khai thuếvà nộp thuế qua cổng thông tin điện tử từ nhiều quốc gia. Đâylà tín hiệu đáng mừng. Thế nhưnglàm thếnào để thu thuế thương mại điện tử xứng với tiềm năng vẫn là bài toán không hề dễ.
Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

Ách tắc hoàn thuế: Công văn cao hơn luật?

(PLO)- Công văn nghiệp vụ hướng dẫn trong nội bộ ngành thuế nhưng tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, gây khó cho đối tượng tác động, vô tình đặt ra các rào cản cao hơn luật!