CSGT TP.HCM hướng dẫn người dân cách nộp phạt qua mạng

Ngày 1-7, đại diện Phòng CSGT (PC08, Công an TP.HCM) cho biết đã triển khai thực hiện hai dịch vụ công trực tuyến về nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và nộp lệ phí trước bạ điện tử.
Việc này cũng đã được triển khai cho Công an 24 quận/huyện trên địa bàn TP.

CSGT TP.HCM hướng dẫn người dân cách nộp phạt qua mạng ảnh 1
Cán bộ PC08, Công an TP.HCM đang lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt trên phần mềm do Cục C08 cài đặt. Ảnh: L.THOA

Đại diện PC08 hướng dẫn người dân thực hiện nộp phạt vi phạm giao thông và nộp lệ phí trước bạ điện tử qua mạng, như sau:
1. Đối với dịch vụ công nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ:
Người dân khi bị xử phạt vi phạm hành chính có thể sử dụng dịch vụ này bằng cách cung cấp số điện thoại di động cho cơ quan công an. Việc cung cấp số điện thoại là để nhận tin nhắn khi có quyết định xử phạt.
Hoặc người dân có thể hoặc truy cập vào Cổng dịch vụ công Quốc gia theo địa chỉ http://dichvucong.gov.vn/p/dvc-trang-chu.html để theo dõi.
Trên Cổng dịch vụ công quốc gia, người dân có thể tra cứu quyết định xử phạt vi phạm hành chính của mình, mức phạt tiền. Sau đó, có thể tiến hành việc nộp tiền phạt trực tuyến, đăng ký dịch vụ chuyển giấy tờ bị cơ quan công an tạm giữ tại nhà qua bưu điện hoặc người dân trực tiếp đến cơ quan công an để thực hiện quyết định xử phạt.

CSGT TP.HCM hướng dẫn người dân cách nộp phạt qua mạng ảnh 2
Giao diện nộp phạt vi phạm giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh: L.THOA

2. Đối với dịch vụ công đăng ký xe có chứng từ nộp lệ phí trước bạ điện tử:
Khi sử dụng dịch vụ nộp lệ phí trước bạ điện tử, người dân cần lưu ý: Sau khi chủ xe hoàn thành nộp lệ phí trước bạ thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia và nhận được tin nhắn “Ho so LPTB da duoc truyen sang Canh sat giao thong. Moi ban den phong dang ky xe de lam thu tuc” của Tổng Cục thuế thì người dân đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục đăng ký xe theo quy định.
Tại cơ quan đăng ký xe: Chủ xe được hướng dẫn ghi mã hồ sơ lệ phí trước bạ điện tử vào góc trên, bên phải Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02) để cán bộ đăng ký xe nhập vào hệ thống đăng ký, quản lý xe. Sau đó, cán bộ đăng ký xe sẽ kiểm tra đối chiếu thông tin lệ phí trước bạ điện tử với hồ sơ đăng ký xe và thực hiện đăng ký, cấp biển số xe theo quy định. Chủ xe không phải cung cấp chứng từ nộp lệ phí trước bạ bản giấy.
PC08 nhắc nhở người dân khi sử dụng dịch vụ công nộp lệ phí trước bạ điện tử để đăng ký ô tô, xe máy, thì phải thực hiện theo đúng các hướng dẫn và cung cấp các nội dung thông tin đầy đủ, chính xác để tránh việc sai sót phải mất thời gian để điều chỉnh, bổ sung thông tin.

Trước đó, TP.HCM là một trong 5 địa phương được chọn thí điểm nộp phạt vi phạm giao thông và nộp lệ phí trước bạ điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong một tháng đầu thí điểm (từ 13-3 đến 14-3), PC08 cho biết đã ghi nhận được 1 trường hợp đăng ký nộp phạt qua mạng và 5 trường hợp nộp lệ phí trước bạ điện tử.

Bắt đầu từ ngày 1-7-2020, Bộ Công an chính thức cung cấp hai dịch vụ công gồm: Nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đăng ký xe có chứng từ nộp lệ phí trước bạ điện tử trên phạm vi toàn quốc.

Việc này nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện dịch vụ công trực tuyến, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tích cực hưởng ứng tham gia sử dụng các dịch vụ công đã được cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia,