Cục CSGT hướng dẫn cách nộp phạt giao thông trực tuyến

Từ ngày 12-3 tới đây, Cục CSGT (C08, Bộ Công an) phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện thí điểm việc nộp phạt vi phạm giao thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Theo đó, năm tỉnh, TP sẽ được triển khai gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP.HCM và Bình Thuận. Đây là những địa phương có tỉ lệ xử phạt vi phạm hành chính lớn nhất, chiếm khoảng một nửa của cả nước.

Tới đây, người dân tại năm tỉnh, TP sẽ được thí điểm nộp phạt giao thông trực tuyến. Ảnh: TP

Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (C08), cho biết: Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện các văn bản liên quan đến công tác xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Cục cũng phối hợp với Kho bạc Nhà nước để hoàn thiện các nội dung liên quan đến thủ tục biên lai thu tiền xử phạt vi phạm.

Cùng với đó, C08 cũng hoàn thiện các bước kết nối việc xử phạt vi phạm hành chính từ công an các địa phương đến Cục CSGT và từ Cục CSGT đến cổng dịch vụ công.

Người vi phạm chỉ cần sử dụng máy tính có kết nối mạng Internet, truy cập vào cổng dịch vụ công (dichvucong.gov.vn), vào mục nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, khai báo thông tin về số biên bản vi phạm hành chính, họ tên, điện thoại, địa chỉ, hành vi vi phạm... và chọn ngân hàng để nộp phạt.

Cũng theo Trung tá Điệp, ngoài dịch vụ nộp phạt trực tuyến, kể từ ngày 12-3, Bộ Công an cũng triển khai thu lệ phí trước bạ đăng ký phương tiện giao thông đường bộ trên cổng dịch vụ công quốc gia, thí điểm tại TP.HCM và Hà Nội.

“Trên cơ sở các kết quả đạt được, Bộ Công an sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm để triển khai đến các tỉnh, thành phố còn lại” - ông Điệp thông tin.

Ngoài ra, ông Điệp cũng nhấn mạnh để sử dụng được dịch vụ thu tiền nộp phạt vi phạm hành chính qua cổng dịch vụ công, người dân phải cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin cho cơ quan công an (địa chỉ liên hệ, số điện thoại…). Từ những thông tin đó mới có thể kết nối, thông báo nhanh chóng đến người vi phạm, rút ngắn thời gian cũng như các thủ tục trong quá trình xử phạt vi phạm hành chính.

Để tránh sai sót, khi nộp tiền vi phạm trên cổng dịch vụ công, người dân cũng cần kiểm tra cẩn thận tài khoản ngân hàng, các chứng từ liên quan...

Cổng dịch vụ công quốc gia (dichvucong.gov.vn) hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến được khai trương cuối năm 2019.

Hiện nay, cổng cung cấp rất nhiều dịch vụ công trực tuyến tại 63 địa phương. Riêng tại mục phương tiện và người lái, có ba dịch vụ đang được cung cấp, gồm: Đăng kiểm phương tiện, đăng ký phương tiện và giấy phép lái xe.

Người dân khi muốn sử dụng dịch vụ trực tuyến trên cổng cần đăng ký tài khoản. Các thông tin cá nhân cần để đăng ký như: Số CMND hoặc căn cước công dân, số điện thoại, email...

Về phía Cục CSGT, kể từ ngày 1-6-2019, đơn vị này cũng chính thức cung cấp thông tin về phương tiện vi phạm được phát hiện qua hệ thống giám sát.

Người dân chỉ cần truy cập website http://www.csgt.vn, vào mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh”, nhập biển số xe và mã bảo mật để tra cứu phương tiện của mình có nằm trong danh sách xe vi phạm hay không.

Hệ thống sẽ cung cấp thông tin về biển số xe, thời gian, địa điểm, đơn vị phát hiện vi phạm và số điện thoại liên hệ để liên hệ giải quyết, xử lý tại các đơn vị công an nơi phát hiện vi phạm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm