Cuộc tổng rà soát quán karaoke và tư duy mới về PCCC

(PLO)- Phía cơ quan quản lý nhà nước, cần thay đổi tư duy xuê xoa, làm ngơ với các vi phạm về PCCC còn người dân nên đặt tâm thế, rằng các quy chuẩn, quy định về PCCC là vì an toàn cho bản thân mình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại Hội nghị toàn quốc về PCCC hôm qua (12-9), Thủ tướng gửi thông điệp đến các bộ, ngành, địa phương: Các cơ quan liên quan không làm ngơ với công tác PCCC, kiên quyết với các cơ sở đã hoạt động nhưng không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC và cứu nạn, cứu hộ...

Thông điệp này bắt đầu bằng hành động là Thủ tướng chỉ đạo tổng kiểm tra, rà soát công tác PCCC trên toàn quốc. Trong chỉ đạo của mình, Thủ tướng cũng đặt ra vấn đề tư duy, cách tiếp cận mới cho công tác phòng ngừa, ứng phó với các sự cố, tai nạn, hỏa hoạn theo hướng là đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

Không phải đến giờ Thủ tướng mới chỉ đạo siết công tác PCCC, mà thực tế trước đó đã có nhiều văn bản đốc thúc, yêu cầu tăng cường công tác phòng ngừa hỏa hoạn của Chính phủ, bộ, ngành nhưng cứ sau mỗi vụ cháy gây thiệt hại thì công tác này lại được nhắc đến nhiều hơn, quyết liệt hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân xảy ra cháy mà hậu quả của nó là thiệt hại vô cùng lớn về tính mạng, tài sản. Tuy chẳng ai mong muốn điều ấy xảy ra nhưng trong công tác quản lý nhà nước, đâu đó vẫn có tâm lý chủ quan rằng “sẽ không xảy ra” nên không xử lý mạnh tay, triệt để khi phát hiện vi phạm về PCCC.

Quy định của pháp luật về PCCC dù vẫn còn có điều đáng bàn nhưng về cơ bản vẫn tương đối đầy đủ. Nếu cán bộ làm công tác kiểm tra PCCC cương quyết với các vi phạm, cương quyết với các cơ sở, chung cư, công trình... chưa đáp ứng điều kiện, buộc tạm đình chỉ hoạt động tất cả cơ sở cho đến khi khắc phục xong thì sẽ ngăn ngừa hậu quả có thể xảy ra.

Về phía người dân, nhiều người vẫn còn tư tưởng đối phó với việc kiểm tra PCCC, thậm chí có chủ đầu tư còn coi nhẹ việc này, đối phó với cơ quan chức năng mà không trang bị công cụ PCCC tại chỗ. Vụ cháy chung cư Carina ở quận 8 (TP.HCM) là một ví dụ.

Xa hơn, trong vụ cháy tòa nhà ITC, cơ quan tố tụng cũng đã xử lý hình sự những người quản lý tòa nhà, cán bộ làm công tác quản lý PCCC về các tội danh, trong đó có tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiệm trọng...

Tại Bình Dương, chỉ vài đêm kiểm tra đã có hàng chục cơ sở karaoke bị tạm đình chỉ, đình chỉ. Nếu mở rộng ra các chung cư, công trình, cao ốc... sẽ có nhiều nơi bị xử phạt, xử lý.

Đã có nhiều kiến nghị, giải pháp trong hội nghị để nâng cao năng lực về cứu nạn, cứu hộ, PCCC nhưng Thủ tướng chỉ rõ: Công tác quản lý nhà nước không ít nơi bị buông lỏng, lỏng lẻo; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật PCCC chưa nghiêm, nhiều nơi làm còn hình thức, chiếu lệ, qua loa..., chưa mang lại hiệu quả.

Chúng ta nên tư duy theo hướng: Cơ quan, cá nhân làm công tác kiểm tra PCCC, đặt ra các quy chuẩn, quy định về an toàn PCCC là nhằm giữ an toàn tính mạng của người dân nên chúng ta cần tuyệt đối tuân thủ theo các hướng dẫn của họ, từ đó mới có tâm thế ngăn ngừa, cảnh giác với các khả năng có thể gây ra cháy.

Một luật sư thẳng thắn thừa nhận: Lâu nay chúng ta quen với tư duy cấp/xin giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC là “chạy giấy phép” mà không hề quan tâm đến việc kiểm tra, duy trì những điều kiện đã được chứng nhận, cho đến khi hậu quả xảy ra. Và đó là tư duy đang khá phổ biến.

Vì vậy, nhất định chúng ta phải thay đổi tư duy và cách tiếp cận về PCCC mới đảm bảo không còn xảy ra thảm nạn như những vụ vừa qua.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Niềm tin của Nhân dân!

Niềm tin của Nhân dân!

(PLO)- Bác Hồ từng nói việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh. Do vậy, muốn củng cố niềm tin của Nhân dân hoàn toàn không khó nếu tất cả nói đi đôi với làm.
'Chuyển' rác thành hoa

'Chuyển' rác thành hoa

(PLO)- Cách đây ít ngày, UBND quận 12 đã tổ chức khánh thành Công viên chợ Đường, tại phường Thạnh Lộc có diện tích khoảng 500 m2, trong đó có tới 320 m2 là mảng xanh.
Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

Những bước chân thầm lặng vì sự bình yên

(PLO)- Trong quá trình tác nghiệp, nhóm PV nội chính của báo Pháp Luật TP.HCM chứng kiến nhiều câu chuyện giản dị của chiến sĩ công an bên lề các sự kiện. Những chuyện ấy khiến chúng tôi xúc động, ấm lòng…
Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bao giờ hết cuộc gọi, tin nhắn rác?

(PLO)- Bao năm nay các cuộc gọi rác với nhiều “biến thể” từ mời chào, câu dẫn đến lừa đảo đã trở thành nỗi ám ảnh của người dùng di động. Bao giờ mới hết cuộc gọi rác, tin nhắn rác?
Không để vụt mất thời cơ!

Không để vụt mất thời cơ!

(PLO)- Theo số liệu từ Bộ KH&ĐT, hiện có khoảng 85% khu công nghiệp (KCN) ở Việt Nam hoạt động theo mô hình đa ngành, đa lĩnh vực; 15% hoạt động theo mô hình chuyên ngành; chưa có KCN sinh thái nào đạt chuẩn. Thực trạng các KCN, khu chế xuất tại TP.HCM cũng tương tự…