Dấu ấn một bí thư - kỳ 2: 'Hãy khát vọng, đừng tham vọng!'

Kỳ 1: Người tạo nên “thương hiệu” Đà Nẵng

Kỳ 2: 'Hãy khát vọng, đừng tham vọng!'

Ông Thanh đối thoại với tất cả, từ chị bán rong đến bà bán cá, từ hộ bị giải tỏa thu hồi đất đến đám thanh niên hư hỏng, từ ông chồng vũ phu đến phụ nữ nghèo bất hạnh, từ bệnh nhân phong đến cán bộ chủ chốt…

Với cấp dưới: Thẳng như ruột ngựa

Nói chung ông Thanh chẳng “ngán” đối thoại với ai. Thậm chí ông còn đối thoại với một người không quen biết đang ở Mỹ hàng giờ liền trên điện thoại. Kết thúc cuộc đối thoại ấy ông Thanh mời người lạ mặt “sang đây” tranh luận tiếp.

Nói chuyện với gần 6.000 cán bộ chủ chốt của TP, Bí thư Nguyễn Bá Thanh “dằn mặt” thói hách dịch, nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức từ UBND TP đến các sở, ban, ngành và cả ở cơ quan thành ủy. Ông ví những cán bộ hách dịch là “ông trời con”, “là cá heo”… và thẳng thắn thừa nhận những sai phạm lớn trong cán bộ, công chức không ai dám đứng ra chịu trách nhiệm: Có sai phạm là cứ đổ thừa cho tập thể, “sợi dây trách nhiệm rút hoài không hết”...

Ông Thanh có khả năng hùng biện, nói có cương có nhu cả mấy tiếng đồng hồ đặc sệt giọng Quảng Nam không cần sách vở mà người dân cứ ngẩn thích nghe. Lại có lúc ông “truy” cán bộ cấp dưới đến mức đổ mồ hôi hột. Sự việc rúng động nhất có lẽ là vào tháng 7-2003. Sau cuộc nói chuyện dài suốt hai tiếng rưỡi, ông Thanh tuyên bố cách chức ông Trần Văn Thông (Trưởng BQL các dự án xây dựng và công nghiệp dân dụng TP Đà Nẵng) và cảnh cáo một loạt giám đốc sở vì các sai phạm.

Dấu ấn một bí thư - kỳ 2: 'Hãy khát vọng, đừng tham vọng!' ảnh 1

Chị Lê Thị Tuyết Trinh (phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bật khóc khi hay tin ông qua đời. Ảnh: LÊ PHI

Lo cán bộ cấp dưới của mình rơi vào vòng lao lý, trước lúc ra làm trưởng Ban Nội chính Trung ương, Bí thư Nguyễn Bá Thanh dặn dò lãnh đạo TP Đà Nẵng: “Hãy khát vọng chứ đừng tham vọng. Vì tham vọng là hướng đến cái mình chưa có, vì cái riêng. Còn khát vọng là vì cái chung”. Ông tâm tình rất nghiêm khắc: “Bây giờ tôi đã nhắc rồi. Khi tôi ra làm trưởng Ban Nội chính, đã đọc lệnh bắt, bỏ tù là sẽ không có chuyện tình cảm gì nữa. Bây giờ giàu thì đã giàu rồi, nghèo cũng nghèo rồi. Nhưng tuyệt đối không được làm bậy. Mười mấy năm tôi làm ở đây là tôi nghiêm cấm chuyện đó (ăn hối lộ, tham nhũng). Khi tôi đi cũng mong các ông đừng làm việc đó. Đến khi bắt là trở tay không kịp”.

Ông bí thư gần dân

Nhắc đến ông Nguyễn Bá Thanh không thể không nhắc đến những đóng góp của ông cho bình quyền nam nữ, lo cho người nghèo. Ông từng lụi cụi đến thăm và đối thoại với các gia đình có chồng vũ phu. Nhiều lần ông khoác giày ra sân đá bóng để quyên góp tiền xây dựng, ủng hộ bệnh viện ung thư phục vụ người nghèo. Đã rất nhiều người dân mắc bệnh hiểm nghèo, túng quẫn đến “đập cửa” nhà riêng của ông.

Ông Thanh ghét cay ghét đắng nạn vũ phu. Thời làm giám đốc Sở Nông nghiệp, ông từng… đấm nhau tay đôi với lái xe của mình vì anh này hay thượng cẳng chân hạ cẳng tay với vợ. Khi đánh nhau với lái xe thì không còn sếp hay lính mà là hai thằng đàn ông với nhau. Sau trận đó, người tài xế của ông bỏ tật đánh vợ và ông Thanh vẫn giữ người tài xế bên cạnh mình.

Người Đà Nẵng vẫn nhớ đến hình ảnh ông ngồi chồm hổm chơi cờ với người dân bên vỉa hè, nhớ chuyện ông đi thị sát và tạt vào ăn tại một quán bún ốc ven đường. Ông ngồi nhấm nháp bún ốc rồi nghe bà chủ quán than vãn về thuế quá cao khiến cuộc sống khó khăn. Nghe dân để điều chỉnh ngay chính sách và “răn đe” những công bộc của dân tăng thuế vô lý.

Chị Lê Thị Tuyết Trinh (phường Nại Hiên Đông, Sơn Trà, TP Đà Nẵng) tâm sự, chị là một trong những phụ nữ bị chồng bạo hành và hai lần gặp mặt trực tiếp ông Thanh, có lần chị gặp ông tại nhà riêng. “Tui luôn bị chồng đánh đập dã man, lại nghèo nên không có lấy một chỗ mà ở. Khổ quá nên tìm đến nhà bác Thanh. Sau khi nghe tui trình bày hoàn cảnh, bác ấy bảo làm đơn TP sẽ cấp chung cư cho mà ở để nuôi dạy con ăn học nên người. Ra về bác ấy còn cho ít tiền để sống qua ngày. Sau đó nhờ bác Thanh mà tui được TP cấp cho một căn chung cư để ở. Bác Thanh còn giúp đỡ rất nhiều người khác rất tận tình!” - chị Trinh nói.

Ông Thanh “quát” để TP tốt đẹp lên!

Có giai đoạn người bị ông Nguyễn Bá Thanh đòi “cách chức” nhiều nhất có lẽ là ông Nguyễn Điểu (Giám đốc Sở TN&MT). Thậm chí khi người dân và báo chí phản ánh khu vực âu thuyền Thọ Quang ô nhiễm nghiêm trọng thì Bí thư Nguyễn Bá Thanh yêu cầu ông Điểu mang lều bạt tới khu vực ô nhiễm ở vài ngày để thấu hiểu nỗi khổ của dân.

Chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Điểu cho rằng: “Thực ra anh Thanh cũng vì muốn tốt cho TP này thôi. Với lại lúc đó vấn đề ô nhiễm môi trường của TP rất nan giải. Mình lại phụ trách lĩnh vực nhạy cảm này nên trách nhiệm rất nặng nề. Anh Thanh quát tháo trên diễn đàn rồi mình về khắc phục. Bây giờ Đà Nẵng trở thành TP môi trường đáng sống. Không phải tự hào nhưng cả nước có mấy TP sạch đẹp được như TP Đà Nẵng. Mà không phải gì tôi, lãnh đạo ngành nào ông Thanh cũng quát hết. Quát để TP tốt đẹp lên”.

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.