Đà Nẵng: Từ 0 giờ ngày mai mở cửa nhà hàng ăn uống

Ngày 10-9, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn 6055 về việc tiếp tục chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại TP.  

Theo đó, từ 0 giờ ngày 11-9, người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không cần thiết; bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, giao tiếp, làm việc, tại nơi công cộng, công sở, trường học, bệnh viện, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nơi đông người, trên phương tiện công cộng...

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn tối thiểu một mét khi tiếp xúc; không được tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Đà Nẵng tiếp tục dừng các hoạt động gồm:

Các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, giải đấu thể thao, sự kiện… tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết. Không tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia…) tập trung quá 30 người; khuyến khích người dân tổ chức đơn giản, gọn, không tập trung đông người.

Hoạt động của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, các điểm vui chơi, giải trí có thưởng, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử.

Hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động bơi lội tại các bể bơi trong nhà, ngoài trời; hoạt động thể thao võ thuật tiếp xúc trực tiếp.

Các hoạt động khác ngoài các hoạt động tạm dừng nêu trên được hoạt động trở lại, nếu có cam kết và thực hiện nghiêm túc các nội dung biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đáng chú ý, Đà Nẵng cho phép nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động trở lại nhưng phải có cam kết và thực hiện phòng, chống dịch.

Trong đó, lưu ý đối với người chế biến thức ăn, đồ uống, chủ nhà hàng, chủ quán, người phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách tối thiểu 01 mét; bố trí khu vực và yêu cầu khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi.

Đà Nẵng tiếp tục áp dụng phương án phân chia tần suất đi chợ của người dân theo “Thẻ đi chợ”  ba ngày một lần.

Học sinh các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên đi học trở lại từ ngày 14-9.

Các nhóm trẻ, trường mầm non, trường tiểu học; các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm đi học lại từ 21-9.

Đối với các trường cao đẳng, đại học; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Hiệu trưởng, thủ trưởng các trường, cơ sở đào tạo quyết định ngày đi học lại của học sinh, sinh viên, học viên trên cơ sở hướng dẫn của Bộ, ngành chủ quản và phải từ 14-9 trở đi.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm