Chiều nay, 20-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, cho biết trong ngày 20-3, trên địa bàn ghi nhận một ca dương tính COVID-19 mới. Nữ bệnh nhân 33 tuổi, là điều dưỡng tiếp đón tại khu khám sàng lọc COVID-19 của Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc BV Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng).

Theo ông Hạnh, số ca mắc bệnh tại Hà Nội trong những ngày qua tăng trong xu hướng chung của cả nước. Các ca mắc đều có nguồn gốc rõ ràng và chủ yếu xâm nhập từ các nước khác về. Tất cả ca mắc bệnh đều được cách ly, điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên thế giới. Hiện dịch lan rộng ra nhiều nước nhất là tại châu Âu, Trung Đông, Mỹ và một số nước Đông Nam Á với một số ca mắc và tử vong đều tăng… Hiện Việt Nam có 87 ca bệnh, riêng tại Hà Nội có 25 ca bệnh. Trong số 25 ca bệnh tại Hà Nội, 19 ca đã được ngăn chặn kịp thời, có sáu ca lây nhiễm chéo tại cộng đồng.

Đóng cửa biên giới với người nước ngoài từ 0 giờ ngày 21-3 - ảnh 1
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 20-3.

Chủ tịch Hà Nội cũng cho hay hiện 90% người (80 ca bệnh) nhiễm bệnh tại Việt Nam được phát hiện là người dưới 60 tuổi, đa phần ở độ tuổi trẻ, chỉ có bảy trường hợp trên 60 tuổi. Thời gian qua các cơ quan chức năng đã vào cuộc tích cực, số liệu công khai, minh bạch, công tác phòng, chống dịch được người dân ủng hộ.

Đến thời điểm này một số khu vực cách ly tại Hà Nội đảm bảo được giám sát, cách ly chặt chẽ. Khu Trúc Bạch với 189 người dân đã qua 14 ngày và đảm bảo an toàn. Chủ tịch Hà Nội đã đề nghị chủ tịch UBND quận Ba Đình ngay trong chiều nay, 20-3, sẽ ký lệnh giải tỏa khu cách ly. Khu cách ly BV Hồng Ngọc với hàng trăm người bị cách ly đến nay đều cho kết quả âm tính. Một số khu vực khác tại Núi Trúc, Dịch Vọng Hậu… đều được phản ứng nhanh, nhanh chóng đưa người đi chữa, phun khử khuẩn. “Chúng ta đã vào cuộc với tinh thần quyết liệt, sau hai tuần giai đoạn 2 về cơ bản Hà Nội đã kiểm soát được nguồn lây nhiễm vào TP” - ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin, trong cuộc họp chiều nay, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 trung ương đã quyết định từ 0 giờ đêm nay sẽ không cấp visa nhập cảnh vào Việt Nam với tất cả công dân trên thế giới. “Những trường hợp đặc biệt liên quan đến ngoại giao, chuyên gia y tế được xem xét nhập cảnh vào Việt Nam nhưng cũng phải cách ly 14 ngày” - ông Chung nói và cho biết với công dân Việt Nam, đi học tập và làm việc ở nước ngoài trở về, từ sau 0 giờ đêm nay nhập cảnh vào Việt Nam cũng được đi cách ly tập trung trong vòng 14 ngày.

Theo ông Chung, các trường hợp phải cách ly tập trung giai đoạn 1 (trước ngày 6-3) đã được cho về. “Riêng cách ly giai đoạn 2 (từ ngày 6-3 đến nay), các khu cách ly nhận khoảng 2.800 người, dự kiến mỗi ngày sẽ tiếp nhận khoảng 1.000 người. Thời gian tới có thể tiếp nhận 23.000 người. Đây đều là các trường hợp công dân Việt Nam đi học tập, lao động, du lịch tại nước ngoài về. Chúng ta sẽ có trách nhiệm chuẩn bị cơ sở vật chất cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra Hà Nội cũng chuẩn bị một số khách sạn trên địa bàn để tiếp nhận cách ly người nước ngoài, các trường hợp công vụ, ngoại giao” - ông Chung cho hay.