Chiều 2-4, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai Phan Huy Anh Vũ cho biết ngành y tế vừa tiến hành cách ly tập trung 16 người có tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 số 224 có tên là B.E (39 tuổi, quốc tịch Brazil, sống và làm việc tại TP.HCM). Hiện bệnh nhân B.E đang được cách ly tại TP.HCM.

Bệnh nhân này ở chung phòng với bệnh nhân nhiễm COVID-19 số 158 (cũng mang quốc tịch Brazil, được phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 27-3) tại căn hộ chung cư phường Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM).

Lộ trình của bệnh nhân số 224 từ ngày 16 đến 19-3: Bệnh nhân đã đến làm việc tại một Công ty TNHH Công nghiệp ở xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai). Bệnh nhân này có phòng làm việc riêng và thường làm việc cùng phòng với bốn người và họp với hai người của công ty.

Ngoài ra, bệnh nhân có ăn uống tại nhà ăn của công ty ở khu vực dành cho chuyên gia, trong đó có tám người của công ty cũng thường ăn uống tại đây và có hai nhân viên nấu ăn phục vụ tại nhà ăn. Bệnh nhân làm việc chủ yếu tại văn phòng, không xuống các phân xưởng.

Đồng Nai: Cách ly 16 người tiếp xúc ca nhiễm COVID-19 số 224 - ảnh 1
Hiện sáu người cùng phòng làm việc và cùng họp, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân vào cách ly tại BV Phổi tỉnh Đồng Nai

Trong thời gian ở Đồng Nai, bệnh nhân không tiếp xúc với ai bên ngoài công ty, không ăn uống và nghỉ ngơi ở bên ngoài công ty. 

Ngay khi nhận được thông báo của Viện Pasteur về trường hợp này bệnh nhân số 224, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã tiến hành xác minh tổng số người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân B.E là 21 người. Trong đó, có năm người đi cùng ô tô, đi và về cùng ông B.E, hiện đang được cách ly tại TP.HCM; bốn người ngồi chung phòng làm việc; hai người họp chung; hai người nấu cơm phục vụ. Ngoài ra, bệnh nhân còn tiếp xúc xa với tám người tại nhà ăn nhưng không ngồi chung bàn và đi vào các thời điểm khác nhau.

Hiện sáu người cùng phòng làm việc và cùng họp, tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân vào cách ly tại BV Phổi tỉnh Đồng Nai và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Còn 10 người có tiếp xúc xa thì đưa vào cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu cơ sở 2 (xã Thạnh Phú).

Ngoài ra, 41 người là các chuyền trưởng thường xuyên làm việc với những người thuộc bộ phận văn phòng cũng được cách ly tại nơi cư trú. Ngành y tế sẽ tiếp tục điều tra dịch tễ cụ thể từng người để quản lý và cách ly đối tượng F2 tại nơi ở.

Để phòng dịch, ngành y tế đã tổ chức khử khuẩn toàn bộ khu vực văn phòng, nhà ăn, nhà xe của công ty, nơi ở của đối tượng F1 tiếp xúc gần.

Do bệnh nhân số 224 không di chuyển nhiều trong công ty, không tiếp xúc với công nhân, vì vậy công ty không cần ngừng sản xuất. Tuy nhiên, công ty cần hạn chế thấp nhất người ra hoặc vào công ty trong khoảng 14 ngày.