Ngày 9-3, trao đổi với PLO, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết địa phương đang tiến hành cách ly, gửi mẫu xét nghiệm của năm người đi kiểm tra. 4/5 người này đi cùng trên chuyến bay với ca nhiễm COVID-19 thứ 30 của Việt Nam.

Về thông tin trong năm người bị cách ly này có một người trước đó đã đánh tráo người khác đi cách ly thay mình, ông Nam xác nhận và cho biết: "Hiện cả năm người đều được cách ly, trước mắt chúng tôi tập trung các biện pháp để phòng, chống dịch đối với những người này".

Ông Nam cũng xác nhận hiện lực lượng Công an huyện Hướng Hóa đang điều tra làm rõ vụ việc này và sẽ tiến hành xử lý nghiêm. 

Trao đổi với PV, thượng tá Hồ Sỹ Nhung, Trưởng công an huyện Hướng Hóa cho biết: vào tối 8-3 khi tìm thấy 4 người đi trên chuyến bay có người dương tính với COVID-19 thì lực lượng chức năng đọc tên từng người lên xe. Khi đọc đến tên ông H. thì có một người lên xe. Sau khi lên xe xuống Bệnh viện để cách ly thì lực lượng chức năng phát hiện người này không phải là ông H. Sau đó, lực lượng chức năng gọi điện thoại đến ông H. thông báo ông này đến để cách ly. Theo thượng tá Nhung, vẫn chưa làm rõ được vụ việc vì những người này vẫn đang bị cách ly. "Có thể nhân viện tự nguyện nhưng chắc có chủ ý của ông H, vì lúc gọi lên xe thì gọi ông H. chứ có gọi người kia đâu, nhưng chắc ông H. nghĩ vấn đề đơn giản nên xảy ra vụ việc này”- ông Nhung nói.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin có bốn người đi cùng chuyến bay VN1547 (Hà Nội - Huế) với người quốc tịch Anh bị nhiễm COVID-19 đang lưu trú tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), lực lượng chức năng tiến hành rà soát.

Đến tối 8-3, lực lượng chức năng tìm thấy bốn người này đang lưu trú tại một khách sạn ở thị trấn Khe Sanh (Hướng Hóa). Sau đó, bốn người được xe chuyên dụng đưa về BV chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị để cách ly theo dõi.

Tuy nhiên, ngày 9-3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện trong bốn người được đưa về cách ly không có ông LTH, người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 30, mà thay vào đó là một người khác không đi cùng chuyến bay này. 

Sau khi phát hiện vụ việc, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã sử dụng các biện pháp để buộc ông H. đến trình diện cùng tài xế và ngay lập tức cách ly ở BV chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Trị, người thực hiện việc đánh tráo đang là chủ tịch HĐQT một công ty triển khai dự án năng lượng điện gió tại tỉnh Quảng Trị. Còn bốn người cùng bị cách ly đang làm tại công ty này.