Ngày 5-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có cuộc trao đổi với báo chí tại Đà Nẵng về các công tác phòng chống dịch COVID-19 đang được triển khai.

Theo ông Sơn, sau khi các bệnh viện đang bị phong tỏa được “làm sạch”, phải đảm bảo là nơi an toàn để người dân đến khám, chữa bệnh và điều trị. Bệnh viện phải được đánh giá bằng bộ tiêu chí an toàn trong dịch COVID-19 do Bộ Y tế ban hành.

“Sau đó phải xây dựng quy trình phân luồng bệnh nhân, kiểm soát chặt chẽ tất cả những bệnh nhân có triệu chứng hô hấp để không thể lây COVID-19 trong bệnh viện” – ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, nếu đáp ứng các yêu cầu nêu trên thì dự kiến thời gian mở cửa Bệnh viện C Đà Nẵng là vào ngày 7-8. Riêng Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng thuộc thẩm quyền của UBND TP quyết định.

Ông Sơn đánh giá, những ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng rất đặc biệt vì có rất nhiều bệnh nhân nặng. Việc truy vết trong cộng đồng đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều chuyên gia.

“Bên cạnh nguồn nhân lực ở Đà Nẵng, rất cần sự chi viện từ Trung ương, từ các bệnh viện bạn đến để hỗ trợ điều trị” – ông Sơn cho hay.

Ông Sơn cũng bày tỏ hy vọng sau 14 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Đà Nẵng sẽ giảm bớt số ca mắc mới COVID-19.

“Hy vọng 14 ngày chúng ta có thể kiểm soát được và TP sẽ có những bước chuyển” – ông Sơn chia sẻ.