TP.HCM: 3 ngày nữa có kết quả XN toàn bộ người về từ Đà Nẵng
(PLO)- Dự kiến đến ngày 10-8, TP.HCM sẽ có kết quả xét nghiệm với toàn bộ 44.266 người về từ Đà Nẵng.
Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng, chống dịch COVID-19, ông Ngô Minh Châu - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết thời gian qua, TP đã chỉ đạo kiểm tra các trường hợp sản xuất, vận chuyển khẩu trang, găng tay y tế không có hóa đơn chứng từ.

TP.HCM: 3 ngày nữa có kết quả XN toàn bộ người về từ Đà Nẵng - ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Qua đó, các cơ quan chức năng đã phát hiện 12 vụ việc, thu giữ 222 thùng khẩu trang với 344.500 khẩu trang và hơn 2 triệu găng tay đã qua sử dụng, tái chế lại bán ra thị trường.

Riêng vụ việc hơn 2 triệu găng tay y tế đã qua sử dụng, tái chế bán ra thị trường, ông Ngô Minh Châu cho biết đã chỉ đạo cơ quan Công an điều tra làm rõ.
Đối với việc rà soát, phát hiện người nhập cảnh trái phép, ông Châu cho biết đến thời điểm này TP đã phát hiện 123 người nhập cảnh trái phép. Số người này đã được đưa đi cách ly tập tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều có kết quả âm tính.
“Qua điều tra đã phát hiện 2 đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. TP đã chỉ đạo cơ quan điều tra củng cố hồ sơ để tiến hành khởi tố theo chỉ đạo của Thủ tướng”- ông Châu nói.
Về giám sát y tế đối với người về từ Đà Nẵng, ông Ngô Minh Châu cho biết tính đến 11 giờ ngày 6-8, TP xác định có 44.266 người về từ Đà Nẵng tính từ ngày 1-7-2020. Các trường hợp này đã khai báo y tế và được cách ly theo đúng quy định.
Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 31.366 người, 28.319 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính.
Theo ông Châu, đến ngày 10-8, dự kiến TP sẽ có kết quả xét nghiệm với toàn bộ 44.266 người về từ Đà Nẵng.
Ngoài ra, ông Châu cũng cho biết TP đã thực hiện nhiều giải pháp chống dịch như phát hành gần 3 triệu tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn mới, trong đó 500.000 bản bằng 4 thứ tiếng; kích hoạt các chốt, trạm kiểm soát phòng chống dịch tại các cửa ngõ TP.
Đặc biệt, ngày 5-8 bắt đầu tiến hành xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Chỉ đạo ngành y tế rà soát các khu cách ly, cở y tế để ứng phó với các tình huống, trong đó có đảm bảo an toàn với nhân viên y tế.
TP.HCM cũng chỉ đạo các cơ quan liên quan đón 734 khách du lịch đang kẹt tại Đà Nẵng sắp về TP.HCM với các phương án tổ chức đón, tổ chức cách ly để đảm bảo an toàn theo qui định.
TÁ LÂM