Bão không vào, trung tâm Sài Gòn bất ngờ bị ngập
(PLO)- Nước ngập từ khu vực gần kênh Bến Nghé đang có dấu hiệu lan rộng đến khu vực chợ Bến Thành. Theo lãnh đạo Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM, nguyên nhân ngập là do mở cửa văn ngăn triều cường để đón bão.

Chiều tối 4-11, một số tuyến đường ở quận 1 như đường Calmette, Nguyễn Công Trứ (quận 1, TP.HCM) bất ngờ bị ngập sâu dù trời mưa nhỏ hạt.

Hiện nước ngập đang có dấu hiệu lan rộng đến khu vực gần chợ Bến Thành.

 Bão không vào, trung tâm Sài Gòn bất ngờ bị ngập  - ảnh 1
Nước dâng cao gây ngập khu vực đường Calmette, Nguyễn Công Trứ. Ảnh: XP

Theo ghi nhận của chúng tôi, lúc này nước từ ngoài kênh Tàu Hủ-Bến Nghé đang dâng cao. Có thể nước kênh đã xâm nhập vào hệ thống cống gây ngập khu vực trên.

Người dân sống ở khu vực trên cho biết đây là lần đầu tiên, sau nhiều năm, khu vực trung tâm TP.HCM bị ngập triều với mực nước cao như thế.

"Vào những đợt triều cao, khu này cũng bị nhưng nước chỉ ngập lúp xúp còn lần này nước ngập sâu hơn" - một người dân ở đường Calmette cho hay.

 Bão không vào, trung tâm Sài Gòn bất ngờ bị ngập  - ảnh 2
Nước ngập có dấu hiệu lan rộng đến khu vực chợ Bến Thành

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, hôm nay (4-11) mực nước ở trạm Phú An (sông Sài Gòn) đạt đỉnh khoảng 1,61. Dự báo ngày mai mực nước có thể dâng cao 1,65 m.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê, đợt triều này chưa quá cao. Những năm trước, có đợt triều dâng cao 1,68 m.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM cho biết nguyên nhân ngập là do triều cường.

"Theo dự báo, do ảnh hưởng nên chiều nay khu vực TP.HCM mưa rất to. Do đó, để chống ngập mưa nên hệ thống van ngăn triều phải mở ra. Song mưa không lớn mà triều lại dâng cao nên nước tràn vào gây ngập. Đây là tình huống phải chấp nhận do đề phòng bão vào" - vị này giải thích.

 

TRUNG THANH