Bất ngờ kết quả kiểm tra trạm thu phí cao tốc sau vụ cướp tiền
(PLO)- Từ kết quả kiểm tra, Tổng cục Đường bộ kết luận, các con số trên khớp đúng với báo cáo của VEC.

Theo thông báo của Tổng cục Đường bộ, đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã kiểm tra hồ sơ thu phí trong 10 ngày (từ ngày 28-1 đến ngày 8-2- 2019) của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Dầu Giây.

Theo đó, hồ sơ lưu tại trạm thu phí Dầu Giây trong khoảng thời gian trên thu được hơn 13,2 tỷ đồng. Như vậy trung bình một ngày đêm (3 ca) thu được: hơn 1,1 tỷ đồng và đã nộp vào tài khoản của VEC tại ngân hàng hơn 10,5 tỷ đồng. Số tiền bị cướp ngày 7-2 là 2,2 tỷ đồng, tiền thu phí còn tồn quỹ hơn 465 triệu đồng.

Tại thời điểm bị cướp, số tiền mặt có tại két phòng Kế toán vé thẻ là hơn 3,2 tỷ đồng, trong đó gồm: Tồn quỹ dự phòng khẩn cấp của VEC E là hơn 80 triệu đồng; doanh thu giữ lại của VEC để đổi tiền lẻ trong dịp Tết Kỷ Hợi là 600 triệu đồng; số tiền thu phí của 08 ca từ ca 2 ngày 4-2 đến hết ca 3 ngày 6-2 là hơn 2,5 tỷ đồng.

Sau khi xảy ra vụ cướp, dư luận hoài nghi về việc VEC công bố về số tiền bị cướp, số tiền thu phí được, đoàn kiểm tra của Tổng cục Đường bộ đã tiến hành kiểm tra đột xuất, kiểm tra chứng từ liên quan đến số tiền thu phí của 8 ca. Kết quả kiểm tra cho thấy các chứng từ thu phí được lưu đầy đủ, các báo cáo thực hiện theo quy trình thu phí tại trạm, tổng số tiền thu phí của trạm thu phí Dầu Giây là hơn 2,5 tỷ đồng (bình quân hơn 318 triệu đồng/ca).

Từ kết quả kiểm tra, Tổng cục Đường bộ kết luận, các con số trên khớp đúng với báo cáo của VEC.

Về công tác giám sát, hậu kiểm qua kiểm tra xác suất công tác giám sát, hậu kiểm từ ngày 1-1 đến ngày 15-2 có 28 trường hợp thu phí viên bán sai mệnh giá vé, 27 trường hợp thu phí viên phân loại sai loại xe và 13 trường hợp khách hàng làm mất thẻ.

Các trường hợp thu phí viên bán sai mệnh giá vé, phân loại sai loại xe và khách hàng làm mất thẻ đều được bộ phận giám sát, hậu kiểm và trạm thu phí Dầu Giây lập biên bản, xử lý theo quy định.

VŨ HỘI