750 bao tải chứa chất màu đen nghi là phế phẩm của tàu buôn
(PLO)- Cơ quan chức năng nhận định 750 bao tải chứa chất màu đen có vết dầu loang trôi dạt vào bờ biển ở Bến Tre nghi là phế phẩm không còn sử dụng của các tàu buôn hoặc do sự cố chìm tàu biển của người dân thu mua phế phẩm.

Đồn Biên phòng Cửa Đại (huyện Bình Đại, Bến Tre) đã có báo cáo vụ việc 750 bao tải chứa chất màu đen được phát hiện  trôi dạt vào bờ biển Thới Thuận và Thừa Đức (huyện Bình Đại, Bến Tre).

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, số dầu trên có khả năng là phế phẩm không còn sử dụng được của các tàu buôn đang hoạt động trên biển hoặc phương tiện của người dân thu mua phế phẩm dầu và bị sự cố chìm tàu biển, sau đó trôi dạt vào bờ biển Thới Thuận và Thừa Đức của huyện Bình Đại.

750 bao tải chứa chất màu đen nghi là phế phẩm của tàu buôn - ảnh 1
Hàng trăm bao tải chứa chất màu đen trôi dạt vào bờ biển Thới Thuận. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Như tin đã đưa, vào ngày 13-3, người dân ở khu vực biển ở xã Thới Thuận, huyện Bình Đại phát hiện hàng trăm bao tải chứa chất màu đen có vết loang dầu trôi dạt vào bờ biển nên đã báo với chính quyền địa phương và ngành chức năng của huyện Bình Đại.

Ngay sau đó, trong hai ngày 13 và 14-3, tổ công tác của Đồn Biên phòng Cửa Đại phối hợp với UBND xã Thới Thuận tiến hành khảo sát thực tế và phát hiện 700 bao tải (tổng trọng lượng 14 tấn) chứa chất lỏng màu đen, đặc sệt nghi là dầu thô, hoặc nhựa đường (mỗi bao nặng khoảng 20 kg) nằm rải rác dọc bờ biển chiều dài khoảng 9 km; trong số này có một số bao bị bể tràn dầu ra ngoài.

750 bao tải chứa chất màu đen nghi là phế phẩm của tàu buôn - ảnh 2

Bao tải chứa chất màu đen trôi dạt vào bờ biển. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tại bờ biển Thừa Đức ngành chức năng cũng phát hiện 50 bao tải như trên (trọng lượng khoảng một tấn) trôi dạt vào bờ biển.

Ngày 13-3, Chi cục Bảo vệ môi trường Bến Tre (Sở TN&MT tỉnh Bến Tre) đã đến bờ biển lấy mẫu dầu đem về giám định hiện chưa có kết quả. Hiện tại Đồn biên phòng Cửa Đại phối hợp với Công an huyện Bình Đại, UBND xã Thới Thuận tiến hành thu gom toàn bộ số dầu trên đem về tập kết tại một địa điểm chờ bàn giao lại cho Sở TN&MT tỉnh có phương án xử lý.

ĐÔNG HÀ