Bí thư Hà Nội: Phải thấy xấu hổ vì để phố ngập rác
(PLO)- Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng mỗi người dân, cán bộ, công chức của TP phải thấy xấu hổ khi rác thải ùn ứ trên đường phố vào dịp cuối tuần.

Sáng 24-9, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến quý III giữa Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã. Trong đó có nội dung lên án hiện trạng rác thải ùn ứ, tồn đọng vào dịp cuối tuần.

Cụ thể, Bí thư Thành uỷ Hà Nội cho rằng mỗi người dân, cán bộ, công chức của TP phải thấy xấu hổ khi rác thải ùn ứ trên đường phố vào dịp cuối tuần. Đồng thời, Bí thư đề nghị phải xử lý những đơn vị thu gom rác không đáp ứng được yêu cầu thu gom rác theo quy định.

“Rác thải ở nhiều nơi vẫn tồn đọng dài ngày chưa được thu gom kịp thời. Đặc biệt, nhiều nơi cứ thứ 7, Chủ nhật thì rác thải lại ùn ứ, chất đầy bên đường, không chỉ ở nội thành mà cả ở ngoại thành…”, Bí thư nói.

Theo Bí thư Thành Ủy, nguyên nhân của tình trạng này là do ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân còn hạn chế, hành vi xả thải rác không đúng nơi quy định còn phổ biến. Mặt khác, còn nhiều đơn vị thu gom rác chưa hoàn thành nhiệm vụ.

“Cuối tuần là ngày người dân nghỉ ngơi, ra đường thì lại thấy rác thải chất đầy bên đường thì không được. Chúng ta phải tôn trọng môi trường sống chung, phải cảm thấy xấu hổ khi để TP của mình bẩn như vậy. Do vậy, cần phải đi kiểm tra, những đơn vị không đáp ứng được yêu cầu thì phải xử lý” – Bí thư nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội: Phải thấy xấu hổ vì để phố ngập rác - ảnh 1
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải

Theo báo cáo từ các ngành của Hà Nội, lượng rác thải từ sản xuất, sinh hoạt ngày càng tạo áp lực lớn cho cả TP. Sở TNMT Hà Nội cho biết từ năm 2017, đơn vị này đã xác định toàn địa bàn Hà Nội có tới 187 “điểm đen” về ô nhiễm môi trường phải tập trung xử lý; 117 cơ sở gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp với quy hoạch phải di dời nhưng đến nay vẫn gặp khó khăn.

Trong khi đó, Sở Y tế Hà Nội cho hay trung bình mỗi ngày các cơ sở y tế trên địa bàn xả thải ra 26,5 tấn chất thải rắn, mỗi năm xả 10.400 m3 chất thải lỏng; nhiều cơ sở y tế có hệ thống xử lý chất thải xuống cấp, công nghệ lạc hậu.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội báo cáo hoạt động vận chuyển phế thải xây dựng diễn biến phức tạp, phương tiện giao thông gia tăng gây khói bụi; Sở NN&PTNT thông tin nhiều sông hồ bị ô nhiễm trầm trọng do hoạt động xả thải chưa được kiểm soát chặt chẽ; Sở Công thương phản ánh tình trạng ô nhiễm tại các làng nghề đáng báo động, có tới 18 cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý nước thải.

 

TRỌNG PHÚ