Cảnh báo khẩn cấp: Chất lượng không khí Hà Nội ở mức nguy hại
(PL)- Sáu thang bậc cảnh báo chất lượng không khí từ thấp đến cao gồm xanh (tốt), vàng (trung bình), cam (kém), đỏ (xấu), tím (rất xấu), nâu (nguy hại).

Ngày 12-11, hàng loạt trang web của cơ quan về môi trường đồng loạt cảnh báo chất lượng không khí của Hà Nội đang ở mức nguy hại đối với sức khỏe. Cụ thể, nồng độ bụi mịn PM 2.5 tại nhiều khu vực ở Hà Nội vào buổi sáng đã ở mức cảnh báo màu nâu, mức cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe.

Cảnh báo nâu

Theo Tổng cục Môi trường, từ ngày 5 đến 12-11, chất lượng không khí tại Hà Nội diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt, trong ngày 12-11 ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại - mức cảnh báo màu nâu).

Cụ thể, theo Tổng cục Môi trường, nồng độ bụi mịn (PM 2.5) trung bình 24 giờ tại tất cả trạm quan trắc môi trường đã vượt quy chuẩn quy định và có xu hướng tăng theo thời gian. Trong đó, từ ngày 5 đến 12-11, có trạm quan trắc môi trường đo được nồng độ trung bình 24 giờ của PM 2.5 vượt hơn hai lần. Tương đương với nồng độ PM 2.5, có trạm quan trắc môi trường đo được giá trị AQI những ngày này ở mức cao (mức xấu). Nồng độ PM 2.5 tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm.

Đặc biệt, sáng 12-11, thời điểm từ 1 giờ đến 7 giờ sáng, chỉ số AQI tại các trạm quan trắc đặt ở phố Phạm Văn Đồng, số 556 Nguyễn Văn Cừ, phố Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và trạm quan trắc đặt tại Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội đã vượt ngưỡng mức nguy hại.

Theo đó, nhiều khu vực ở Hà Nội cũng ở mức cảnh báo đỏ, một số khu vực cảnh báo tím, có khu vực cảnh báo màu nâu.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, từ mức cảnh báo đỏ trở lên, người bình thường bắt đầu bị ảnh hưởng sức khỏe. Đối với nhóm người nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp sẽ gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, ở mức cảnh báo nâu là mức cảnh báo khẩn cấp về sức khỏe nghiêm trọng.

Do hiện tượng nghịch nhiệt?

Nhận định sơ bộ về nguyên nhân chất lượng không khí Hà Nội xuống thấp những ngày qua, Tổng cục Môi trường cho biết: “Từ ngày 4 đến 12-11, thời tiết tại khu vực miền Bắc không có mưa, độ ẩm không khí thấp, ban ngày trời nắng, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao. Khoảng thời gian ghi nhận nồng độ PM 2.5 tăng cao là vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng, đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM 2.5 tích tụ trong không khí, không thể phát tán lên cao và đi xa”.

Cũng theo Tổng cục Môi trường, chất lượng không khí tại Hà Nội sẽ tốt hơn từ ngày 13-11, khi miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa. “Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, để bảo vệ sức khỏe, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường” - Tổng cục Môi trường khuyến cáo.

Chiều 12-11, lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT tp Hà Nội) cho hay nguyên nhân khiến chất lượng không khí của Hà Nội nhiều ngày qua ở mức độ xấu là do nhiều nguồn phát thải cộng hưởng với yếu tố thời tiết không thuận lợi. Cụ thể, thời điểm này đang là thời điểm giao mùa, gây ra hiện tượng nghịch nhiệt bức xạ vào nửa đêm và sáng sớm (tối nhiệt độ thấp, ngày nhiệt độ cao). Cộng thêm nhiều ngày qua Hà Nội tĩnh gió, dẫn tới nhiều nguồn phát thải không phát tán được mà luôn tích tụ sát mặt đất, đặc biệt vào thời điểm nửa đêm về sáng, gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí.

Chuyên gia nói:"không phải do nghịch nhiệt"

Trao đổi với PV, TS Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, đánh giá những ngày qua chất lượng không khí của Hà Nội liên tục ở mức cảnh báo đỏ, tuy nhiên đến ngày 12-11 thì lên tới mức cảnh báo tím và nâu là rất bất thường.

Theo TS Tùng, các cơ quan chức năng cần phải tìm hiểu, làm rõ nguyên nhân và có giải pháp quyết liệt vì ô nhiễm không khí của Hà Nội đã đến mức báo động. Nhiều tháng qua liên tục có các đợt cảnh báo từ xấu đến nguy hại. “Một số người cho rằng ô nhiễm không khí ở Hà Nội do nghịch nhiệt nhưng tôi nghĩ không phải như vậy. Bởi nồng độ bụi mịn PM 2.5 luôn duy trì ở mức cao trong cả ngày, cao hơn vào buổi sáng. Nếu do nghịch nhiệt thì nồng độ bụi mịn lúc giảm xuống sẽ giảm ngay” - ông nói.

Đồng thời TS Tùng nhấn mạnh vấn đề chính là không được quên các nguồn gây ô nhiễm do chính con người gây nên, không nên xoáy vào chuyện nghịch nhiệt. Ô nhiễm không khí của Hà Nội đã ở mức báo động, tần suất chất lượng không khí xuống thấp ngày càng nhiều. Vì vậy cần có hành động cương quyết trong cải thiện chất lượng không khí cho thủ đô. 

PHÚ NGUYỄN