Chất lượng không khí tại Hà Nội liên tục ở mức nguy hại

Theo thông tin từ Tổng Cục Môi Trường, trong khoảng thời gian từ ngày 5 đến 12-11, chất lượng không khí tại Hà Nội lại diễn biến theo chiều hướng xấu. Đặc biệt, trong ngày 12-11 ghi nhận chỉ số chất lượng không khí (chỉ số AQI) vượt ngưỡng 300 (mức nguy hại).

Nồng độ trung bình 24 giờ của thông số PM2.5 tại tất cả trạm quan trắc môi trường đã vượt quy chuẩn quy định tại QCVN 05:2013/BTNMT và có xu hướng tăng theo thời gian.

Trong các ngày từ 5 đến 12-11, có trạm quan trắc môi trường đo được nồng độ trung bình 24 giờ của PM2.5 vượt hơn hai lần so với QCVN 05:2013/BTNMT. Tương đương với nồng độ PM2.5, có trạm quan trắc môi trường đo được giá trị AQI những ngày này ở mức cao (trên 200 - mức xấu).

Chất lượng không khí tại Hà Nội liên tục ở mức nguy hại ảnh 1
Tình trạng mù bao phủ khắp mọi nơi, ở những điểm cao quan sát, tầm nhìn chưa tới 1 km . Ảnh: ZING

Nồng độ PM2.5 tăng cao vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến sáng sớm. Đặc biệt, sáng 12-11, từ 1 giờ đến 7 giờ sáng, chỉ số AQI giờ tại các trạm quan trắc đặt tại phố Phạm Văn Đồng, số 556 đường Nguyễn Văn Cừ, phố Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) và trạm quan trắc đặt tại Chi cục BVMT Hà Nội đã vượt ngưỡng giá trị 300 (mức nguy hại).

Giá trị AQI giờ cao nhất ghi nhận được là 364 (mức nguy hại) tại trạm 556 Nguyễn Văn Cừ vào lúc 5 giờ sáng. Sau 7 giờ sáng, chỉ số AQI giờ ở tất cả trạm đã xuống dưới ngưỡng nguy hại.

Khoảng thời gian nồng độ PM2.5 tăng cao là vào lúc nửa đêm và đầu giờ sáng. Đó là các khoảng thời gian lặng gió và hiện tượng nghịch nhiệt dễ xảy ra. Vì vậy, các chất ô nhiễm trong không khí, trong đó có PM2.5 tích tụ trong không khí, không thể phát tán lên cao và đi xa.

Theo dự báo thời tiết, ngày 13-11, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh kèm theo mưa, tình trạng ô nhiễm không khí sẽ giảm, chất lượng không khí sẽ được cải thiện hơn. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, để bảo vệ sức khỏe, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường.