Khởi tố vụ chôn chất thải ở Bình Chánh
(PLO)-Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự trong vụ gây ô nhiễm môi trường tại huyện Bình Chánh.

Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố ông Vũ Anh Vũ (46 tuổi, ngụ tỉnh Long An) về tội "Gây ô nhiễm môi trường" tại huyện Bình Chánh.

Cụ thể, ông Vũ đã có hành vi tổ chức thực hiện một số lượng rất lớn chất thải rắn thông thường từ bãi tập kết phương tiện của Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam đến địa chỉ thửa số 1510, số 832 và số 1511 thuộc tờ bản đồ 02 thuộc tổ 8, ấp 2 xã Phong Phú, huyện Bình Chánh để chôn, lấp trái pháp luật.

Trước đó, ông Trần Hồng Thái và bà Nguyễn Thị Cẩm Sa có ký hợp đồng với ông Nguyễn Văn Cơ để thực hiện việc san lấp. Do ông Cơ không có đủ năng lực và phương tiện để thực hiện nên ông Cơ đã chuyển hợp đồng này cho ông Vũ Anh Vũ để thực hiện việc san lấp khu đất nói trên.

Sau khi kiểm tra, kết quả cho thấy, diện tích được chôn lấp khoảng 5.100 m2; độ sâu trung bình được chôn lấp khoảng 1,75 m. Khối lượng chất thải dùng để chôn lấp tại khu đất này là khoảng 3.900 tấn.

Văn bản của Phòng Cảnh sát môi trường cho hay, qua làm việc với ông Vũ, ông Vũ thừa nhận: Ông Nguyễn Văn Cơ có ký hợp đồng với ông Trần Hồng Thái và bà Nguyễn Thị Cẩm Sa để thực hiện việc san lấp khu đất thuộc tổ 8, ấp 2, xã Phong Phú, Huyện Bình Chánh rồi chuyển cho ông Vũ thực hiện san lấp và được ông Vũ trả công với số tiền là 100 triệu đồng cho ông Cơ, gọi là tiền môi giới.

Ngoài ra, ông Vũ còn khai nhận số rác thải được dùng để chôn lấp tại khu vực này là được lấy tại bãi tập kết của Công ty TNHH Kỹ thuật môi trường Bắc Nam thuộc xã Long Thới, huyện Nhà Bè. Tổng số chất thải mà ông Vũ tiếp nhận và vận chuyển đổ tại khu đất xã Phong Phú, Bình Chánh là khoảng 100 xe với khối lượng mỗi chuyến khoảng năm tấn. Tổng số chất thải khoảng 500 tấn nói trên được ông Vũ vận chuyển, đổ, thải và san lấp tại một điểm duy nhất là khu đất tại tổ 8, ấp 2, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, trong khoảng thời gian từ tháng 5-2018 đến 10-2018.

NGUYỄN CHÂU