Sáng 25-7, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, đã trả lời câu hỏi của PLO về lo ngại Công ty Cổ phần môi trường Việt Nam sẽ dùng khu đất 9,5 ha đất được miễn tiền thuê đất đem đi góp vốn thành lập pháp nhân mới khi xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn tại bãi rác Khánh Sơn

Được miễn tiền thuê đất 50 năm

Ông Hùng nói hiện TP có hai khu đất cho Công ty CP môi trường Việt Nam (MTVN) thuê để thực hiện dự án nhà máy xử lý chất thải rắn tại bãi rác Khánh Sơn (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu).

Về khu đất thứ nhất, ngày 13-6-2009, TP ban hành Quyết định 4447 thu hồi đất, cho công ty này thuê để đầu tư xây dựng nhà máy có diện tích 2 ha, thời hạn sử dụng đất 50 năm.

Ngày 23-7-2009, TP đã có công văn về việc thông báo giá thuê đất. Theo đó, TP kết luận đồng ý miễn tiền thuê khu đất 2 ha cho công ty trên để xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn.

Ngày 20-8-2009, Sở TN&MT (đại diện UBND TP) ký hợp đồng thuê đất với Công ty CP MTVN. Ngày 19-2-2013, TP cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN) cho công ty này với mục đích sử dụng là đất cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguồn gốc sử dụng là Nhà nước cho thuê đất và miễn tiền thuê đất. 

Về khu đất thứ hai, ngày 25-6-2014, TP Đà Nẵng ban hành quyết định thu hồi đất cho Công ty CP MTVN thuê để đầu tư xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn tại bãi rác Khánh Sơn (giai đoạn 2) với diện tích trên 7,5 ha, thời hạn sử dụng đến năm 2059.

Ngày 14-4-2015, Sở TN&MT ký hợp đồng thuê đất với Công ty CP MTVN. Ngày 11-11-2015, Cục Thuế TP Đà Nẵng ban hành quyết định miễn tiền thuê đất cho công ty này.

Ngày 1-7-2016, TP cấp GCN cho công ty với mục đích làm bãi thải, xử lý chất thải và nguồn gốc sử dụng là Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.

Được ưu đãi thuộc lĩnh vực đặc biệt

Dư luận lo ngại về năng lực tài chính, công nghệ của Công ty CP MTVN bởi trước đây công ty này từng xây dựng nhà máy rác nhưng hoạt động vẫn gây ô nhiễm, không hiệu quả và hiện nay khu bãi rác Khánh Sơn đang là điểm nóng về môi trường.

Do đó, việc giám sát chặt chẽ công ty này là việc làm cần được Đà Nẵng hết sức quan tâm, đặc biệt là nếu công ty này lấy đất được miễn thuế đem đi góp vốn hình thành pháp nhân mới.

Phân tích về việc góp vốn, ông Hùng cho hay theo quy định của Luật Đất đai 2013, tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hằng năm được góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê. người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định.

“Căn cứ quy định trên thì Công ty CP MTVN được góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê để thực hiện liên doanh” - ông Hùng khẳng định.

Ngoài ra, giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho rằng theo Nghị định 19/2015 thì trường hợp xây dựng cơ sở xử lý chất thải rắn thông thường tập trung của liên doanh được hưởng ưu đãi về tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Việc ưu đãi này tương tự như các đối tượng thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư và được Nhà nước hỗ trợ tiền bồi thường giải phóng mặt bằng.

“Việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với dự án đầu tư thuộc danh mục lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư được quy định tại Nghị định 46/2014 của Chính phủ. Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng dự án nhà máy xử lý chất thải rắn còn được ưu đãi theo Luật Đầu tư, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp… Còn quy định việc miễn tiền thuê đất thì thuộc trách nhiệm của cơ quan thuế” - ông Hùng nói.

Phải có chứng nhận công nghệ châu Âu

Trước đó, tại cuộc họp báo của TP Đà Nẵng, ông Hùng cho biết Khu liên hợp xử lý rác Khánh Sơn sẽ có một nhà máy xử lý rác công suất 1.000 tấn/ngày đêm, một lò xử lý rác thải y tế và một nhà máy xử lý phân bùn bể phốt. Ngoài ra còn có một nhà máy đốt rác phát điện 650 tấn/ngày đêm do Công ty CP MTVN đề xuất đầu tư, liên danh với Tập đoàn EverBright International (Hong Kong).

Ông Hùng cam kết về công nghệ xử lý rác đầu tư vào Đà Nẵng có xuất xứ từ đâu đi nữa thì cũng buộc phải có chứng nhận là công nghệ châu Âu.