Nguồn nước cho dân phía Tây Hà Nội dùng bị đổ trộm dầu thải
(PLO)- Nguồn nước đầu vào cung ứng cho Công ty Nước sạch Sông Đà (Viwasupco), đơn vị cung ứng nước cho hàng triệu người dân khu phía Tây Hà Nội bị đổ trộm dầu thải…

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ TN&MT diễn ra sáng 14-10, ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TN&MT (Bộ TN&MT), cho biết sau khi có thông tin nước sạch khu vực phía Tây nội thành Hà Nội có mùi lạ, phía Bộ TN&MT đã liên hệ, phối hợp với Sở TN&MT Hòa Bình kiểm tra, xác minh.

Nguồn nước cho dân phía Tây Hà Nội dùng bị đổ trộm dầu thải - ảnh 1
Ông Hoàng Văn Thức, Tổng cục Phó Tổng cục môi trường, Bộ TN&MT.

Qua báo cáo của Sở TN&MT Hòa Bình thì vào tối 8-10, người dân phản ánh có một xe tải 2,5 tấn bơm dầu thải đổ trộm ra khe núi sát Suối Trâm tại xã Phúc Minh và Phúc Tiến (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình). Váng dầu từ khe núi chảy vào suối và lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà (Viwasupco) tại Hòa Bình.

“Theo báo cáo của Sở TN&MT Hòa Bình thì trong các ngày 9 đến 10-10, công nhân của Viwasupco đã phát hiện và thực hiện vớt váng dầu, vệ sinh khu vực trên” - ông Thức nói.

Lãnh đạo Tổng cục môi trường cũng thông tin hiện Sở TN&MT Hòa Bình cũng đã triển khai lấy mẫu nước tại khu vực này để phân tích. Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh vào cuộc xác minh, điều tra rõ đối tượng đổ trộm dầu thải.

“Vào sáng 14-10, phía Tổng cục môi trường cũng đã cử lực lượng phối hợp điều tra, xác minh vụ việc. Còn việc nhà máy thấy nước ô nhiễm mà vẫn tiếp tục đưa vào xử lý để cho người dân sử dụng, thì sẽ phải làm rõ trách nhiệm. Hiện các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ việc này” - ông Thức nói.

Nguồn nước cho dân phía Tây Hà Nội dùng bị đổ trộm dầu thải - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành.

Cuối buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành nói: “Một xe chở dầu đổ trộm làm ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn hộ dân, hành vi này phải được các cơ quan làm rõ. Ở đây việc đổ trộm dầu của một doanh nghiệp cần phải lên án, chúng ta cần phải tuyên truyền để ý thức bảo vệ môi trường của người dân tốt hơn”.

Trước đó, vào ngày 10-10, nhiều hộ dân của các quận phía Hà Đông, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm và Hoàng Mai (Hà Nội) phát hiện mùi lạ, khó ngửi trong nước sinh hoạt… Ngày 11-10, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan của Hà Nội đã đi kiểm tra lấy mẫu tại một số điểm cấp nước sạch cho khu vực.

Theo phản ánh của người dân, có xe 2,5 tấn bơm dầu đổ trộm ra khe núi vào rạng sáng 9-10, dầu từ khe núi chảy xuống trung tâm, cách kênh dẫn nước của nhà máy khoảng 800 m và lan tới kênh dẫn nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà. Sau khi phát hiện thì nhà máy đã thuê vớt dầu. Tổng cục môi trường đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Hòa Bình phối hợp với cơ quan công an truy tìm người có hành vi đổ thải này.

TRỌNG PHÚ