Phó Thủ tướng yêu cầu xác định nguyên nhân cá sông La Ngà chết
(PLO)- Phó Thủ tướng có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết số lượng lớn trên sông La Ngà.

Ngày 28-5, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình có văn bản yêu cầu Bộ Tài nguyên Môi trường, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết số lượng lớn trên sông La Ngà và triển khai các biện pháp xử lý triệt để. Kết quả rà soát báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30-6.

Phó Thủ tướng lưu ý trường hợp nguyên nhân cá chết là do hành vi vi phạm pháp luật gây ra thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng yêu cầu xác định nguyên nhân cá sông La Ngà chết - ảnh 1
Gần 1.000 tấn cá chết trên sông La Ngà. 

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở rà soát việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường của các nguồn thải lớn ra sông La Ngà, đặc biệt là các trường hợp có đơn thư tố cáo của người dân; tiến hành thu gom, xử lý cá chết, kịp thời đảm bảo vệ sinh môi trường.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ động bám sát tình hình, hướng dẫn, hỗ trợ UBND tỉnh Đồng Nai trong việc thực hiện các nhiệm vụ nêu trên.

Trước đó, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết qua phân tích mẫu nước, mẫu cá đã xác định nguyên nhân gần 1.000 tấn cá bè chết đoạn sông La Ngà. Theo đó, khi xảy ra trận mưa lớn kéo dài từ tối 15 đến rạng sáng 16-5, nước cuốn theo rác thải, các chất ô nhiễm từ trên bờ đổ xuống sông La Ngà. Nước sông chảy về khu vực trên làm tăng tính độc của một số khí dẫn đến cá bị sốc, chết hàng loạt.

Thời điểm trước khi xảy ra vụ cá chết, nước sông La Ngà tại đoạn có các bè nuôi xuống thấp, lượng cá nuôi khá dày đặc.

Qua thống kê, chính quyền địa phương ghi nhận số lượng cá chết gần 1.000 tấn. Đây là số cá của 81 hộ nuôi thuộc hai xã La Ngà và Phú Ngọc. Cá chết chủ yếu là cá chép, cá lăng, cá diêu hồng, cá mè... Trong đó, nhiều hộ có cá chết đều là cá lớn, gần đến kỳ thu hoạch nên thiệt hại nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, vào cùng thời điểm này năm ngoái, chỉ sau một cơn mưa lớn, gần 2.000 tấn cá các loại của người dân nuôi đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết do thiên tai. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã hỗ trợ 129 hộ dân bị thiệt hại với số tiền trên 12 tỉ đồng.

VŨ HỘI