Đã tìm ra nguyên nhân gần 1.000 tấn cá bè sông La Ngà chết

Ngày 27-5, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết qua phân tích mẫu nước, mẫu cá đã xác định nguyên nhân gần 1.000 tấn cá bè chết đoạn sông La Ngà là do thiên tai.

Khi xảy ra trận mưa lớn kéo dài từ tối 15 đến rạng sáng 16-5, nước cuốn theo rác thải, các chất ô nhiễm từ trên bờ đổ xuống sông La Ngà, chảy về khu vực trên làm tăng tính độc của một số khí dẫn đến cá bị sốc, chết hàng loạt. Thời điểm trước khi xảy ra vụ cá chết, nước sông La Ngà tại đoạn có các bè nuôi xuống thấp, lượng cá nuôi khá dày đặc.

Gần 1.000 tấn cá bè chết trên sông La Ngà là do thiên tai

Từ kết quả trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai sẽ chủ trì, làm việc với các sở, ngành liên quan và UBND huyện Định Quán để công bố nguyên nhân cá chết. Đồng thời bàn thực hiện việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai.

Qua thống kê, chính quyền địa phương ghi nhận số lượng cá chết gần 1.000 tấn của 81 hộ nuôi, thuộc hai xã La Ngà và Phú Ngọc. Cụ thể, xã La Ngà có 40 hộ bị thiệt hại tổng cộng gần 428 tấn cá; xã Phú Ngọc có 41 hộ thiệt hại 548,5 tấn cá. Cá chết chủ yếu là cá chép, cá lăng, cá diêu hồng, cá mè... Trong đó, nhiều hộ có cá chết đều là cá lớn gần đến kỳ thu hoạch nên thiệt hại nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, vào cùng thời điểm này năm ngoái, chỉ sau một cơn mưa lớn, gần hai ngàn tấn cá các loại của người dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Cơ quan chức năng xác định nguyên nhân cá chết do thiên tai. UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã hỗ trợ 129 hộ dân bị thiệt hại với số tiền trên 12 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

Ra mắt chương trình hành trình Net Zero

(PLO)- Sáng 14-11, Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) và Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM (VTV9) đã tổ chức buổi lễ ra mắt chương trình truyền hình "Hành trình Net Zero".