Độc đáo mô hình nhà miền Tây 'xuất khẩu' nước ngoài của chàng trai Gen Z

Độc đáo mô hình nhà miền Tây 'xuất khẩu' nước ngoài của chàng trai Gen Z

(PLO)- Mô hình nhà miền Tây với những đặc điểm sông nước, nhà ở, xuồng ghe... của chàng trai Võ Văn Khánh (23 tuổi, huyện Thạnh Phú, Bến Tre) tái hiện sống động như thật.

Gen Z làm mô hình nhà miền tây thu nhỏ
Khánh và những mô hình nhà miền Tây tự tay thiết kế.

Ngay từ nhỏ, chàng trai Võ Văn Khánh đã rất thích làm những mô hình xuồng, ghe bằng xốp hoặc bẹ dừa nước để chơi. Theo thời gian, niềm đam mê làm mô hình của Khánh ngày lớn. Năm 2021, dịch Covid-19 lan rộng xuống các tỉnh miền Tây, từ đó Khánh ở nhà thử làm mô hình nhà và may mắn được nhiều người yêu thích. Những người Việt sống ở Mỹ, Úc, Đài Loan, Malaysia.. tìm đặt mô hình của Khánh để trang trí nhà cửa, sống lại những ký ức của quê hương qua không gian thu nhỏ.

Gen Z làm mô hình nhà miền tây thu nhỏ
Một góc bối cảnh sông nước miền Tây trong mô hình của Khánh. Tác phẩm này được một người Việt sống ở Mỹ đặt hàng chàng trai Gen Z.
Gen Z làm mô hình nhà miền tây thu nhỏ
Gen Z làm mô hình nhà miền tây thu nhỏ
Gen Z làm mô hình nhà miền tây thu nhỏ
Gen Z làm mô hình nhà miền tây thu nhỏ

Tác phẩm miêu tả một cảnh sinh hoạt, lao động của những người miền Tây. Chàng trai mất một năm để hoàn thiện và nó có giá 30 triệu đồng.

Gen Z làm mô hình nhà miền tây thu nhỏ

"Là người miền Tây, những cảnh vật về con người, sông nước đối với em rất quen thuộc. Những tác phẩm mô hình này đều là những gì em đã quan sát từ cuộc sống." - Khánh chia sẻ.

Gen Z làm mô hình nhà miền tây thu nhỏ

Tùy vào từng chi tiết mà chàng trai sử dụng các vật liệu khác nhau. Trong đó, phần tường được làm từ nhựa hoặc gỗ, phần mái được làm bằng kim loại hoặc giấy. Với cảnh sông nước, con người, Khánh sẽ thực hiện bằng nhựa eboxy.

mo-hinh-nha-mien-tay (2).jpg
mo-hinh-nha-mien-tay 10.jpg
Ảnh thực tế và mô hình được Khánh tái hiện.

Không chỉ sáng tạo những mô hình nhà miền Tây, Khánh còn nhận tái hiện lại những cảnh ngôi nhà ký ức của mọi người. "Khách của em thường hay gửi ảnh những căn nhà của họ sau đó em sẽ tiến hành làm ra mô hình. Nếu không có ảnh, khách có thể vẽ phác thảo hoặc miêu tả để em tái hiện lại theo yêu cầu", Khánh nói.

mo-hinh-nha-mien-tay (4).jpg
mo-hinh-nha-mien-tay (3).jpg
Một mô hình nhà được Khánh thiết kế theo bản vẽ của khách hàng.
Gen Z làm mô hình nhà miền tây thu nhỏ
Những chi tiết lớn nhỏ như vật nuôi, quần áo, lục bình, lu khạp... có trong mô hình của Khánh để miêu tả tác phẩm trở nên sinh động hơn.
mo-hinh-nha-mien-tay (19).jpg
Theo Khánh, công việc làm mô hình đòi hỏi sự kiên nhẫn vì mất nhiều thời gian
mo-hinh-nha-mien-tay (17).jpg
Thời gian để có được một mô hình, Khánh có thể mất vài ngày đến vài tháng thậm chí là cả năm, tùy theo độ phức tạp của nó.

Tác phẩm của Khánh được khách hàng khắp các tỉnh, thành đón nhận, họ dùng để trưng bày trong không gian làm việc, làm tiểu cảnh, trang trí hồ cá.

Đọc thêm

11 địa phương đăng ký hoàn thành hơn 47.500 căn hộ nhà ở xã hội

11 địa phương đăng ký hoàn thành hơn 47.500 căn hộ nhà ở xã hộiInfographic

(PLO)- Trong số 108 dự án nhà ở xã hội (quy mô hơn 47.500 căn hộ) đăng ký hoàn thành năm 2024, Bình Dương dẫn đầu 11 địa phương đăng ký hoàn thành về số dự án với 20 dự án, quy mô 4.500 căn hộ. Bắc Ninh dẫn đầu về số lượng căn hộ khi đăng ký hoàn thành 6.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2024 tại 5 dự án.

Top 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào 40 tỉnh, thành Việt Nam năm 2023

Top 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào 40 tỉnh, thành Việt Nam năm 2023Infographic

(PLO)- Singapore dẫn đầu 111 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam năm 2023 (hơn 6,8 tỷ USD, chiếm 18,6%). TP.HCM dẫn đầu 56 tỉnh, thành phố về vốn đầu tư thu hút được (hơn 5,85 tỷ USD, chiếm gần 16%). Infographic sau thể hiện top 40 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào 40 tỉnh, thành dẫn đầu Việt Nam về thu hút vốn đầu tư năm 2023.

Năm Thìn kể chuyện Rồng

Năm Thìn kể chuyện RồngLENS

(PLO)- Rồng được coi là một linh vật cao quý và linh thiêng, đại diện cho sức mạnh, quyền lực. Năm Thìn được coi là năm may mắn, mang lại điềm lành và thành công trong cuộc sống.

Khí hậu năm 2024 dự kiến sẽ khắc nghiệt hơn năm 2023

Khí hậu năm 2024 dự kiến sẽ khắc nghiệt hơn năm 2023Infographic

(PLO)- Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), năm 2023 là năm nóng nhất được ghi nhận trên hành tinh. Nhưng ảnh hưởng liên tục của hiện tượng El Nino trong nửa đầu 2024 có nguy cơ lập kỷ lục nhiệt độ mới trong năm nay. Khí hậu năm 2024 dự kiến sẽ khắc nghiệt hơn năm 2023.