FLC bị tuýt còi vì chưa đủ điều kiện đã huy động vốn

Ngày 9-12, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, cho biết đại diện Tập đoàn FLC đã cam kết sẽ không thực hiện huy động vốn trái quy định tại dự án Khu đô thị tại phường Hà Khánh (TP Hạ Long).

Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị tại phường Hà Khánh (giai đoạn 1) được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư ngày 22-11. Trong đó, nhà đầu tư trúng thầu là Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. Do chỉ có một nhà đầu tư đăng ký và đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu nên UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ định thầu cho FLC.

FLC bị tuýt còi vì chưa đủ điều kiện đã huy động vốn ảnh 1

Một góc mô hình dự án FLC Tropical Hạ Long quảng cáo trên mạng Internet.

Tuy nhiên, thời gian qua trên các trang mạng Internet, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã quảng cáo, chào bán đất nền tại dự án FLC Tropical Hạ Long này. Theo thông tin quảng cáo từ nhà đầu tư, dự án có tên gọi FLC Tropical Hạ Long, diện tích 88 ha nằm giáp vịnh Cửa Lục, tổng mức đầu tư khoảng 8.800 tỉ đồng. Kèm theo đó là phần ưu đãi chiết khấu, phân kỳ thanh toán đối với các căn hộ tại dự án.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, dự án này mới chỉ được UBND TP Hạ Long phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 từ 28-5. Hiện nay, FLC còn đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý làm cơ sở triển khai thực hiện dự án như lập, thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật thi công, đánh giá tác động môi trường, hồ sơ giao đất, tính tiền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng…

Sở Xây dựng cho rằng tại dự án này, chủ đầu tư chưa đủ điều kiện để huy động vốn theo quy định của pháp luật. Vì theo quy định tại Điều 19 Nghị định 99/2015 hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở 2014, việc huy động vốn chỉ được thực hiện khi đã có đủ hồ sơ dự án được phê duyệt, đã giải phóng mặt bằng, bàn giao mốc giới, có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng.

Ngày 28-11, Sở đã có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC dừng ngay việc chào bán, quảng cáo, giới thiệu về dự án trên các trang mạng Internet. Đồng thời khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án đảm bảo theo quy định của pháp luật về đầu tư và nhà ở.

Sở Xây dựng cũng yêu cầu FLC chỉ được huy động vốn sau khi đã hoàn thành các thủ tục theo quy định. Việc giới thiệu, quảng cáo về dự án phải đảm bảo đúng các nội dung quy hoạch, quy mô đầu tư đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh, cho biết sau văn bản của Sở này, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã làm việc với Sở Xây dựng, đưa ra cam kết sẽ dừng việc huy động vốn không đúng quy định. “FLC nói rằng việc quảng cáo trên mạng này là do bên sàn bất động sản làm, họ cam kết sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật”, ông Tuấn nói.

Khi được đề nghị cung cấp thông tin việc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ninh “tuýt còi” việc huy động vốn không đúng quy định, phía Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC cho biết sẽ trả lời sau.

Trung tâm mua sắm Funan tại Singapore. Nguồn: Woods Bagot

Mặt bằng bán lẻ 'xanh' có hút khách?

(PLO)- Những mặt bằng bán lẻ không quan tâm đến yếu tố thân thiện với môi trường có thể sẽ khó thu hút khách thuê, thậm chí phải đối mặt với nguy cơ ế ẩm. 
Cam Lâm tạm dừng biến động 2.385 thửa đất

Cam Lâm tạm dừng biến động 2.385 thửa đất

(PLO)- Huyện Cam Lâm, Khánh Hòa yêu cầu tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đối với 2.835 thửa đất thuộc 114 khu vực để khắc phục hậu quả các sai phạm.