Giá đồng tiền 'con chó' tăng phi mã: vì sao?

Phiên giao dịch sáng nay (15-5), đồng Dogecoin chạm mức giá 0,54 USD. Dù con số này đặt kế bên đồng Bitcoin sẽ có giá trị cực kỳ nhỏ bé, nhưng quy ra tỉ suất lợi nhuận thì đồng tiền này đã tăng hàng ngàn phần trăm kể từ đầu năm 2021.
Các chuyên gia đã làm bài tính, nếu vào ngày 1-1-2021, bạn bỏ ra 1.000 USD để mua Dogecoin, thời điểm đó giá trị chỉ mới có 0,1 USD thì đến ngày 12-5 đồng tiền này leo lên con số 0,69 USD, mức tăng cao nhất. Điều này cũng có nghĩa 1.000 USD bỏ ra đầu tư ban đầu đã tăng giá lên 121.052 USD, hay nói cách khác có một tỉ suất lợi nhuận cực khủng 12.000%!
Dogecoin là một loại tiền điện tử có mã nguồn mở, và chỉ mới được cộng đồng mạng chú ý từ sự giới thiệu của ông chủ Tesla Elon Musk. Ông nhiều lần công khai ủng hộ Dogecoin trên Twitter khiến đồng tiền tăng giá trị mạnh.
Giới phân tích dự báo, tương lai của đồng tiền này còn tăng mạnh nhờ hiệu ứng meme, có ý nghĩa là các cá nhân bắt chước nhau từ sự ảnh hưởng của một biểu tượng văn hoá.
Ông Michael Kamerman, Giám đốc điều hành Skilling cho biết, nhờ hiệu ứng meme mà đồng Dogecoin gây hấp dẫn các nhà đầu tư vì họ thấy được người nổi tiếng đang tham gia vào đây. Hay nói cách khác, Dogecoin trỗi dậy và tăng giá vì các tiêu đề, dòng Twitter đến từ người nổi tiếng, sự chia sẻ trên các mạng xã hội.
Cùng quan điểm, ông Adam Zadikoff, Giám đốc điều hành BRD, một ví tiền điện tử đang có hơn 7 triệu người dùng, nói nhiều người mới làm quen với tiền điện tử không hiểu sự khác biệt giữa mức tăng giá của Bitcoin và Dogecoin.
Bitcoin nổi lên từ động lực kinh tế đào đồng tiền này do nguồn cung giới hạn, trong khi Dogecoin không có cơ sở hạ tầng như vậy. Thay vào đó, nó đã được thúc đẩy bởi sự phấn khích từ mạng xã hội Twitter và Reddit.
Ngoài ra yếu tố sợ bỏ lỡ một điều gì đó khiến chậm chân hơn người khác, nên mọi người bị kích thích lao vào đồng Dogecoin, từ đó giúp đồng tiền này tăng giá mạnh.
Tuy vậy mới đây ông Andrew Bailey, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho rằng, những người đang đầu tư vào tiền ảo nên chuẩn bị tâm thế mất hết tiền vì tiền điện tử không có giá trị nội tại.
Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh cũng cảnh báo đầu tư vào tiền điện tử, hoặc đi cho vay liên quan đến tiền số, nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận rủi ro rất cao với tiền của mình. Nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm này, họ nên chuẩn bị sẵn sàng để mất tất cả tiền của họ. 

Tổng hợp

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Những ngày đầu năm mới các ngành hàng như gạo, trái cây đã nhộn nhịp sản xuất cung ứng ra thị trường. Ảnh: TÚ UYÊN

Đầu năm 2024, xuất khẩu tăng đột biến

(PLO)- Tiếp nối thành công của năm cũ, đầu năm, tháng 1- 2024 ngành gạo, trái cây xuất khẩu bứt phá góp phần thúc đẩy cán cân thương mại xuất siêu đạt 5,1 tỉ USD.