Giá USD chợ đen tăng đột biến

Giá vàng thế giới lúc 14h ngày 15-3 (giờ Việt Nam) giao dịch phổ biến ở mức 1.724 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng thương mại, giá vàng thế giới hiện tương đương khoảng 48,2 triệu đồng/lượng.

So với 3 tuần trước, giá vàng thế giới giảm khoảng 2,5 triệu đồng/lượng. Trong khi đó giá vàng miếng SJC chỉ giảm khoảng 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC giảm quá chậm so với đà lao dốc của giá vàng thế giới khiến giá vàng miếng SJC ngày càng xa giá vàng quốc tế.

Kể từ phiên giao dịch đầu năm mới vào ngày 17-2 (mồng 6 tháng Giêng) đến thời điểm hiện tại, khoảng cách chênh lệch thấp nhất giữa vàng miếng SJC với giá vàng thế giới cũng rơi vào ngưỡng 6,5 triệu đồng/lượng và có thời điểm bật lên tới trên 8,3 triệu đồng/lượng, thiết lập mức chênh lệch cao chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

Cùng thời điểm giá đồng bạc xanh trên thị trường chợ đen liên tục tăng phi mã. Vào đầu giờ chiều nay, giá bán USD được giao dịch phổ biến trên thị trường tự do ở mức 23.950 VND/USD, giữ nguyên so với giá đóng cửa chiều qua, trong khi đó giá mua vào điều chỉnh giảm mạnh tới 30 đồng mỗi USD để thu hút nguồn cung, giao dịch ở mức 23.870 VND/USD.

Tính từ đầu tháng 1 đến nay, giá đôla trên thị trường tự do đã tăng khoảng 600 đồng/USD. Có thời điểm, chỉ sau một đêm giá mỗi đồng USD trên thị trường tự do bật tăng thêm 100 đồng thậm chí tăng tới 230 VND/USD.

Anh P.T.H chủ một tiệm vàng lớn ở quận Bình Thạnh chia sẻ: Đối với giá USD thì đúng là tăng nhanh đến chóng mặt và duy trì ngưỡng cao trong nhiều ngày gần đây.

Trước Tết Nguyên Đán, giá USD có tăng giảm đan xen, phiên nào tăng mạnh nhất cũng chỉ khoảng 50 – 100 VND/USD rồi sau đó lại giảm về quanh ngưỡng 23.450 – 23.500 VND/USD. Thế nhưng từ khi giá vàng miếng SJC đắt hơn giá vàng thế giới trên 7 triệu đồng/lượng vào ngày 19-2 thì giá USD như bị “lên đồng”.

Có thời điểm khan “hàng”, có tiệm đã báo giá lên đến 24.000 VND/USD. Giá đôla tăng mạnh, các tiệm cũng thu hẹp biên độ giữa giá mua và bán nhằm tăng nguồn cung, cho nên có khi chiều mua – bán USD chỉ cách nhau 10, 20 đồng mỗi đôla là cùng, còn bình thường cách nhau khoảng 25-30 đồng”.

Ông Trần Thanh Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ cho biết:  Với việc giá vàng miếng vênh cao kỷ lục với giá vàng thế giới và diễn ra trong suốt một thời gian khá dài sẽ khó mà tránh khỏi tình trạng vàng nguyên liệu thẩm lậu qua con đường biên giới. Do đó giá USD chợ đen tăng là điều dễ hiểu.

Bên cạnh đó giá USD chợ đen tăng giá còn bị tác động bởi nhà đầu tư “cá mập” quyết định dịch chuyển dòng tiền của mình sang ngoại hối trong bối cảnh chỉ đồng bạc xanh đang tăng, còn vàng thì đang trong xu hướng điều chỉnh giảm mạnh".

Giá USD tự do cao nhất trong lịch sử
Giá USD tự do cao nhất trong lịch sử

(PLO)- Tính chung, chỉ trong vòng một tuần qua, giá đồng bạc xanh trên thị trường tự do lại tăng thêm 100 đồng mỗi đôla; đưa giá USD trên thị trường này lên mức cao nhất trong lịch sử.

Người dùng mã VietQR tăng khủng

Người dùng mã VietQR tăng khủng

(PLO)- Chỉ sau gần sau hai năm triển khai dịch vụ chuyển tiền bằng mã VietQR, đến nay cả nước đã có khoảng 26 triệu lượt người sử dụng.
Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

Nhà kinh doanh vẫn chờ giảm lãi suất cho vay

(PLO)- Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm một loạt lãi suất điều hành lần thứ 3 liên tiếp đã tạo dư địa để các ngân hàng thương mại sớm hạ lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.