Giá vàng đã 'bốc hơi' gần 8 triệu đồng/lượng

Đầu giờ chiều nay, ngày 6-12, giá vàng thế giới dao động quanh mức 1.785 USD/ounce, tăng không đáng kể so với giá chốt phiên cuối tuần qua. Qui đổi theo tỉ giá tại các ngân hàng, giá vàng thế giới tương đương khoảng 49,8 triệu đồng/lượng.

Tháng 8 năm ngoái sau khi bật tăng lên mốc cao nhất trong lịch sử, giá vàng thế giới giao dịch quanh mốc 2.065 USD/ounce. Vào thời điểm đó, giá vàng SJC bật lên trên 62 triệu đồng/lượng.

Nhưng sau khi kim loại quý thiết lập mức giá cao kỷ lục đã liên tiếp điều chỉnh giảm và so với thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi đã giảm khoảng 8 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng SJC không giảm quá mạnh. So với giá vàng hôm nay, giá vàng SJC chỉ giảm khoảng 1 triệu đồng/lượng so với vùng giá cao kỷ lục hồi tháng 8 năm ngoái. Do mức điều chỉnh tăng giảm không tương xứng giữa 2 thị trường đã khiến chênh lệch giữa cho giá vàng miếng SJC và giá vàng thế giới ngày càng rộng, và giờ đây đã lên tới gần 12 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý đây vẫn chưa phải là độ vênh “khủng” nhất giữa vàng nội và vàng ngoài, bởi có thời điểm khoảng cách này đã bật lên trên 12 triệu đồng/lượng do nguồn cung nguyên liệu để sản xuất vàng SJC gần như không có.

Hiện giá vàng miếng SJC đang được các doanh nghiệp niêm yết ở mức 60,85 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 61,55 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, tăng 450.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng nhẫn 24K chỉ giao dịch quanh mức 51,6 triệu đồng/lượng mua vào, 52,4 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 100.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa hôm trước.

Tỉ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.165 đồng/USD, tăng mạnh 38 đồng/USD so với cuối tuần trước. Với biên độ +/-3% theo quy định, tỉ giá sàn là 22.470 VND/USD, tỉ giá trần 23.860 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, tỉ giá đồng loạt điều chỉnh tăng khá mạnh. Cụ thể, tại Vietcombank, niêm yết giao dịch mua – bán ở mốc 22.900 – 23.170 VND/USD, tăng 230 đồng mỗi đô la ở cả hai chiều so với cuối tuần qua.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

Kẻ vui người buồn vì lãi suất ưu đãi

(PLO)- Bên cạnh những doanh nghiệp lâm thủy sản được vay lãi suất thấp từ gói tín dụng 15.000 tỉ đồng thì vẫn có những doanh nghiệp chỉ biết chính sách này qua báo chí.

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

BIDV tăng cường hợp tác thúc đẩy tài chính bền vững tại COP28

(PLO)- Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 28 (COP28) tại Dubai, BIDV đã trao văn bản hợp tác với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) và Ngân hàng Standard Chartered (SCB) về thúc đẩy các hoạt động tài trợ xanh, tài chính bền vững.

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

BIDV kết nối thanh toán QR xuyên biên giới tại Campuchia

(PLO)- Tại Campuchia vừa diễn ra Lễ công bố chính thức sự kiện kết nối thanh toán bán lẻ song phương sử dụng mã QR Việt Nam – Campuchia.
Trong đó, BIDV là một trong ba ngân hàng đầu tiên thành công kết nối thanh toán liên thông cho khách hàng thông qua mã QR.

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

Một số yếu tố giúp tỉ giá USD/VND hạ nhiệt

(PLO)- Một vài yếu tố vĩ mô đang hỗ trợ tích cực cho tỉ giá, như thặng dư thương mại 11 tháng đạt mức ấn tượng 25,8 tỉ USD, lượng kiều hối dự kiến đạt 14 tỉ USD trong năm 2023…

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

VietinBank trao thưởng 02 tỷ đồng cho khách hàng

(PLO)- Ngày 30-11, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) tổ chức Lễ trao thưởng Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Bảo lãnh vàng - Du lịch sang” cho 10 khách hàng doanh nghiệp (KHDN).

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm mạnh, vì sao?

Đầu tư của khu vực tư nhân giảm mạnh, vì sao?

(PLO)- Doanh nghiệp tư nhân hiện nay không dám mở rộng đầu tư vì e ngại các giải pháp hỗ trợ như giảm lãi suất, thuế, phí chưa đủ lớn hoặc thời gian hỗ trợ không kéo dài như kỳ vọng.