Hữu Lâm và Lâm Vũ là hai anh em ruột, cả hai chênh nhau gần ba tuổi. Anh cả Hữu Lâm năm nay tám tuổi, còn Lâm Vũ thì hơn năm tuổi. Đến với Điều con muốn nói, cả hai mang đến bức tranh dễ thương về các thành viên trong gia đình gồm ba mẹ.

Chia sẻ về lý do vẽ bức tranh, hai anh em Hữu Lâm và Lâm Vũ cho biết trong nhà ngoài bố mẹ còn có bà ngoại là người thường xuyên chăm sóc hai anh em. Mỗi ngày, cả hai dậy lúc 7 giờ 30, khi đó bố mẹ còn đang ngủ, bà ngoại là người chuẩn bị đồ ăn sáng và đưa hai bé đi học.

Ốc Thanh Vân thích thú với cách giáo dục của bà mẹ 2 con - ảnh 1
Hai bé Hữu Lâm và Lâm Vũ. Ảnh: JET

Nói về công việc của ba mẹ, Hữu Lâm và Lâm Vũ cho biết ba hai bé là thợ cắt tóc. Chính vì thế, ba thường xuyên tạo kiểu tóc cho cả hai anh em rất cứng ngắt.

Ốc Thanh Vân thích thú với cách giáo dục của bà mẹ 2 con - ảnh 2
Chị Hồng Lan chia sẻ về cách giáo dục con. Ảnh: JET

Chị Hồng Lan mẹ của hai anh em Lâm, Vũ cho biết gia đình có một salon tóc. Salon ở dưới lầu, tầng trên là nơi cả gia đình sinh hoạt, những lúc đông khách chị thường nhờ bà ngoại đưa đón, nấu nướng, chăm sóc hai con.

Trailer Điều con muốn nói Hữu Lâm, Lâm Vũ. Nguồn: JET

Chia sẻ về việc các cặp anh em trong nhà thường gây lộn với nhau, Hữu Lâm và Lâm Vũ cho biết điều này trong gia đình em chỉ một xíu thôi. Thường thì khi ngủ trưa, hai anh em hay đổi vai cho nhau, Hữu Lâm sẽ đóng vai em, còn Lâm Vũ đóng vai anh.

Tuy nhiên mẹ không thích hai anh em như vậy nên hai bé thường phải giấu mẹ. Còn ba thì khá nghiêm khắc, cả hai bé cho biết: “Ba bảo ba nghiêm khắc để tụi con thành hổ đầu đàn và đại bàng”.

Clip hai anh em kể chuyện trong gia đình. Nguồn: JET

Hai anh em cũng tiết lộ, nhiều lần cả hai hư bị mẹ “nổi máu lên”. Và khi đó, mẹ sẽ đánh đòn cả hai: "Tụi con bị đòn nhiều lắm rồi".

Nghe xong Ốc Thanh Vân bật cười vì độ nhí nhảnh, đáng yêu của hai anh em Lâm, Vũ.

Ốc Thanh Vân thích thú với cách giáo dục của bà mẹ 2 con - ảnh 3

Những thói quen mà các bé đã quen thì mẹ sẽ bỏ nó đi, sau đó cần rèn cho các bé thêm điều gì thì sẽ ghi vào trong bảng nội quy.

Cách làm này của chị Hồng Lan được cả MC Ốc Thanh Vân và Tiến sĩ tâm lý Bùi Hồng Quân hết sức ủng hộ.

Clip Ốc Thanh Vân ngưỡng mộ cách dạy con của mẹ hai bé. Nguồn: JET

Nói về việc có bao giờ cảm thấy mệt vì bảng nội quy này hay không, Hữu Lâm và Lâm Vũ tiết lộ, cả hai đều cảm thấy thích các công việc trong bảng nội quy như phải tự làm vệ sinh cá nhân, đi ngủ đúng 9 giờ 30 tối. Cả hai anh em không được để bà ngoại xếp gối  cũng như phải tự xếp chăn màn cho cả nhà.

Ốc Thanh Vân thích thú với cách giáo dục của bà mẹ 2 con - ảnh 4

Lắng nghe câu chuyện, MC Ốc Thanh Vân cho biết, cô thấy rõ sự hồn nhiên đáng yêu của hai anh em. Trong khi cậu em Lâm Vũ khá hồn nhiên thì anh Hữu Lâm lại tỏ ra chín chắn. Đặc biệt, Lâm Vũ còn thi thoảng hôn vào má anh khi tham gia chương trình.

Ốc Thanh Vân thích thú với cách giáo dục của bà mẹ 2 con - ảnh 5

Ngoài ra, cách thiết lập bảng nội quy trong gia đình của mẹ hai bé khiến nữ MC đồng tình.

Cô cho biết, trong nhà cô cũng có biện pháp tương tự. Nếu các bé ngoan thì sẽ được tặng ngôi sao hoặc trái tim, cuối tuần thường tổng kết lại. Nếu được 10 ngôi sao thì sẽ đổi thành một món quà hoặc một lần đi chơi nhà sách. Nhờ đó mà các bé sinh hoạt quy cũ và biết nghe lời người lớn hơn.

Điều con muốn nói - bé Hữu Lâm và Lâm Vũ sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ 30, thứ bảy 11-7 trên VTV9.