Google vinh danh ca trù Việt Nam nhân ngày tổ nghiệp

Đúng 0 giờ ngày 23-2 nhằm 1-2 âm lịch cũng là ngày giỗ tổ nghiệp ca trù Việt Nam, Google đã thay đổi hình ảnh Doodle để tôn vinh loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Google vinh danh ca trù Việt Nam nhân ngày tổ nghiệp ảnh 1

Một buổi hát ca trù với ca nương, kép nam và quan viên được tái hiện trên Doodle của Google. Ảnh chụp từ màn hình

Đây là lần đầu tiên Google tôn vinh một loại hình nghệ thuật truyền thống Việt Nam, trước đó Google từng tôn vinh các dịp lễ hội Tết Nguyên đán, tết Trung thu… các nghệ sĩ Việt.

Hình ảnh Doodle của Google lần này do nghệ sĩ đồ hoạ Xuân Lê (TP.HCM) thực hiện. Câu chuyện Doodle lần này là một buổi hát ca trù điển hình với ba thành viên: ca nương, kép nam đệm đàn và quan viên chơi trống, thường là tác giả bài ca.

Google vinh danh ca trù Việt Nam nhân ngày tổ nghiệp ảnh 2

GS-TS Trần Văn Khê đến thăm nghệ nhân ca trù Quách Thị Hồ năm 1995. Ảnh: TL

Đại diện Google cho rằng Google mong muốn nâng cao nhận thức và sự quan tâm của công chúng đối với những nghệ thuật dân gian truyền thống đang có nguy cơ biến mất và nhắc nhở thế hệ trẻ luôn nhớ về cội nguồn.

Bên cạnh đó, Google cũng muốn "mang lại cho người xem cảm giác tự hào và tinh thần dân tộc, khuyến khích thế hệ trẻ khám phá nền văn hóa nghệ thuật truyền thống với các di sản phong phú của Việt Nam và khơi gợi lên sự quan tâm của cộng đồng quốc tế về loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này".

Ca trù từng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2009. Từ đó ca trù mới hồi sinh trở lại.